Những ca khúc sáng tác tại mặt trậnNhững ca khúc sáng tác tại mặt trận
Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trần Ngà (tên đầy đủ là Trần Thị Ngà), nguyên biên tập viên âm thanh của Điện ảnh Quân đội nhân dân. Trần Ngà vào bộ đội từ khi 13 tuổi, 16 tuổi thì tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trong đội hình đoàn văn công xung kích của Tổng cục Chính trị.
Xem chi tiết >>
"Qua Thậm Thình" - âm vọng từ lịch sử"Qua Thậm Thình" - âm vọng từ lịch sử
Những bài thơ có tứ vững thường lấy một sự kiện lịch sử hoặc đời sống chính trị để neo gửi cảm xúc, tư tưởng của chủ thể. Nhờ có điểm tựa trữ tình vững chắc, phổ biến trong cộng đồng nên có nội dung mới, tình cảm chân thành, hình thức biểu đạt phù hợp, tinh tế, bài thơ sẽ dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. “Qua Thậm Thình” của nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi (1933-2008) là trường hợp tiêu biểu cho hướng sáng tác này.
Xem chi tiết >>
Bác Hồ ở mãi trong taBác Hồ ở mãi trong ta
Có nhiều nhà thơ trong nước và quốc tế đã xây dựng hình tượng Bác Hồ trong thơ, song hai nhà thơ Nông Quốc Chấn và Bàn Tài Đoàn đã thể hiện rất riêng và sâu sắc trong các tác phẩm của mình khi xây dựng hình tượng Bác Hồ.
Xem chi tiết >>
“Hương Sen” ở Nhà tù Phú Quốc“Hương Sen” ở Nhà tù Phú Quốc
Theo lời giới thiệu của Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi tìm đến gặp ông Nguyễn Mạnh Duật, nguyên Bí thư chi bộ, giáo viên dạy văn hóa và phụ trách Tổ thơ “Hương Sen” với tập thơ cùng tên do ông và đồng đội sáng tác ở nhà tù Phú Quốc.
Xem chi tiết >>
Xanh mãi "Một nhành xuân"Xanh mãi "Một nhành xuân"
Bài thơ “Một nhành xuân” được nhà thơ Tố Hữu sáng tác nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 / 3-2-1980). Bài thơ mở ra ánh sáng niềm tin vào Đảng, trọn đời đi theo Đảng...
Xem chi tiết >>
Vị tướng viết "Thư nhà"Vị tướng viết "Thư nhà"
Trong số các nhà văn Quân đội tài năng, không mấy người được đeo quân hàm cấp tướng. Hẳn nhiên người đó bên cạnh tài năng văn học phải có tài năng quân sự, có bề dày công tác, cống hiến, có đạo đức chuẩn mực... Hồ Phương là một trong số ít ấy.
Xem chi tiết >>
Ánh sao lý tưởng!Ánh sao lý tưởng!
Cuộc đời và thơ của anh hùng Ca Lê Hiến-Lê Anh Xuân định nghĩa một cách chân thực, sinh động cho chân lý: Con người là gương mặt văn hóa của quê hương. Đặt trong thời điểm cả nước lên đường đánh Mỹ thì chắc chắn một điều, người anh hùng ấy là một ánh sao lý tưởng!
Xem chi tiết >>
Sông Hồng reo!Sông Hồng reo!
Hà Nội lưu giữ trong mình những ký ức của lịch sử nghìn năm văn hiến dựng nước và giữ nước hào hùng của cả dân tộc. Một hiện thực phong phú như Hà Nội tất yếu sẽ là đề tài vô tận cho các văn nghệ sĩ khám phá, sáng tạo. Từ góc nhìn ký hiệu học, bài viết xin giới thiệu những biểu tượng cơ bản trong các bài ca hay nhất viết về Hà Nội ngày giải phóng 10-10-1954.
Xem chi tiết >>
Nhà thơ của “Xanh khoảng trời con gái”Nhà thơ của “Xanh khoảng trời con gái”
Giữa những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở thời kỳ ác liệt nhất (1970-1972), như thách thức với hiện thực chiến tranh, làng thơ Việt đột ngột xuất hiện một giọng thơ nữ lạ, trong trẻo, tinh khôi, hồn nhiên, thánh thiện đến ngỡ ngàng. Đối lập với không gian chết chóc do kẻ thù gây ra, nhà thơ ấy vẽ nên một khoảng trời riêng trong thơ-“xanh khoảng trời con gái”, như gieo vào lòng người bản lĩnh vượt qua cái chết là vô cùng sự sống, vượt lên khói bom hắc ám là tràn trề hy vọng. Đó là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.
Xem chi tiết >>
go top