Những ca khúc góp phần làm nên "Văn công Việt Bắc"Những ca khúc góp phần làm nên "Văn công Việt Bắc"
Năm 2022, Trung tá Trần Tuấn Long (nghệ sĩ Tuấn Long), nguyên Phó đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 1 đã ở tuổi 85, song ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, còn say sưa sáng tạo tác phẩm mới.
Xem chi tiết >>
Những hồi ức “mang lửa”Những hồi ức “mang lửa”
Tôi đọc tập bút ký-hồi ức “Qua sông Thạch Hãn” của tác giả Nguyễn Đức Sơn do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành từ khi cuốn sách mới ở dạng bản thảo. Ngay từ cái tên “Qua sông Thạch Hãn” đã gợi cho tôi hình dung ra một vùng đất lửa Quảng Trị đau thương và hào hùng.
Xem chi tiết >>
Nhớ về “Bức thư Cà Mau”Nhớ về “Bức thư Cà Mau”
Mùa hè năm 2008, tôi cùng một số anh em Tạp chí Văn nghệ Quân đội vào TP Hồ chí Minh tổ chức trại viết về đề tài biển, đảo dành cho các bạn viết phía Nam. Sau khi bế mạc, các nhà văn trẻ quê ở Cà Mau tham dự trại mời chúng tôi về quê hương Đất Mũi, thăm nơi tận cùng của đất nước.
Xem chi tiết >>
Thâm Tâm không chỉ có "Tống biệt hành"Thâm Tâm không chỉ có "Tống biệt hành"
Trong “Thi nhân Việt Nam”, Hoài Thanh viết, trước năm 1941, Nguyễn Tuấn Trình (tên thật của Thâm Tâm) đã không chỉ có thơ, trong đó có “Tống biệt hành”. Đọc lại những tờ báo cũ như: Tiểu thuyết thứ bảy, Truyền bá, Tiểu thuyết thứ năm... xuất bản những năm trước Cách mạng Tháng Tám thấy rải rác có nhiều bài của Thâm Tâm (ký tên Tuấn Trình), mới hay ngoài thơ, Thâm Tâm còn viết truyện ngắn, truyện vừa, kịch và vẽ tranh.
Xem chi tiết >>
Nhớ Tết xưa... “làng Mụa”Nhớ Tết xưa... “làng Mụa”
Không gì vui bằng chuyện đón Tết ở một làng quê những năm được mùa. Nào chợ phiên, nào gói bánh, gói giò, tát ao, hôi cá, thăm viếng bà con, đi lễ chùa chiền, mừng tuổi ông bà, con cháu...
Xem chi tiết >>
Nụ tầm xuânNụ tầm xuân
Nhân dịp xuân mới 2022, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng giới thiệu tới độc giả một số bài thơ
Xem chi tiết >>
Bài thơ từ bên Đường 9Bài thơ từ bên Đường 9
Tôi nhập ngũ ngày 6-9-1971. Đầu xuân năm 1972, khi Chiến dịch Quảng Trị nổ ra thì tôi mới được từ đơn vị huấn luyện điều về làm lính thông tin hữu tuyến thuộc Trung đoàn 132, chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở Quảng Trị.
Xem chi tiết >>
"Dặm về" và tác giả Nguyễn Đình Tiên"Dặm về" và tác giả Nguyễn Đình Tiên
Nhắc đến đội ngũ nhà văn, nhà báo-chiến sĩ nửa sau thế kỷ 20 không thể không nhắc đến Nguyễn Đình Tiên (1924-1995). Không thể bỏ qua không phải chỉ vì ông là một đại tá, thời trẻ trai từng làm phóng viên mặt trận các tờ Chiến sĩ, Vệ Quốc quân của Liên khu 4 (những năm 1947-1949), sau lên Việt Bắc làm phóng viên Báo Vệ Quốc quân, làm Thư ký tòa soạn Báo Quân đội nhân dân (những năm 1950-1951) rồi Phó giám đốc Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (1979-1982), Phó cục trưởng Cục Xuất bản (1983-1985)... mà điều căn bản hơn, có lẽ ông là tác giả của cuốn sách “Chân dung tướng ngụy Sài Gòn” (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, năm 1979) và bài thơ “Dặm về” (1945) rất ấn tượng.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật của mẹKỷ vật của mẹ
QĐND - Có chồng và 3 người con trai là liệt sĩ, bản thân cũng nếm trải bao cực hình tra tấn trong nhà tù Mỹ-ngụy, song Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Muôn ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn một lòng trung kiên với cách mạng, hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mẹ đã giữ gìn tấm ảnh Bác Hồ, kỷ vật quý báu đi theo suốt cuộc đời mình. ​
Xem chi tiết >>
Lẽ sống của một vị tướng thương binhLẽ sống của một vị tướng thương binh
QĐND - Khi gia đình tôi còn ở tập thể 32 phố Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tôi có may mắn được ở gần một số tướng lĩnh người Nam Bộ. Những ngày nghỉ có khi còn được các bác gọi sang nhà. Tôi nhớ có một lần được bác Ba Kiên (Thượng tướng Phan Trung Kiên, Anh hùng LLVT nhân dân) mời sang dự sinh nhật cùng một số bạn bè thân thiết, trong đó có chị Diệu Ân từ TP Hồ Chí Minh ra; anh Lê Huy Hòa, Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
Xem chi tiết >>
go top