Hạnh phúc từ nghị lực sống Hạnh phúc từ nghị lực sống
Trong buổi gặp mặt Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 307, Quân khu 5 mới đây, chúng tôi thấy đồng đội vây quanh một thương binh có dáng khắc khổ, mang chiếc nạng gỗ. Nghe các cựu chiến binh kể lại, ở tuổi 20, chiến sĩ Nguyễn Văn Công đã mất đi đôi chân trong một lần đi áp tải hàng bị địch phục kích gần ngôi đền Preah Vihear (Campuchia) hồi tháng 8-1980. Điều đó thôi thúc chúng tôi tìm gặp ông!
Xem chi tiết >>
Điều kỳ diệuĐiều kỳ diệu
Sáng 27-7-1973, cơ quan huyện Kim Thành (Hải Dương) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Đây là lần kỷ niệm đầu tiên sau khi Hiệp định Paris được ký kết nên huyện có điều kiện tổ chức với quy mô đàng hoàng hơn trước. Chị Bùi Thị Ngòi, cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, vợ của liệt sĩ Trần Quang Phiêu, được mời dự.
Xem chi tiết >>
Đồng hànhĐồng hành
“Để có thể trọn vẹn gắn bó với con đường khoa học, tôi đã được sự hậu thuẫn và ủng hộ hết mình từ vợ tôi-bác sĩ Nguyễn Thị Minh Việt”-Đại tá, Giáo sư (GS), Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên, nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y trải lòng về người vợ tào khang của mình.
Xem chi tiết >>
Cộng hưởng đam mê viết sửCộng hưởng đam mê viết sử
Sau khi nghỉ hưu năm 2006, Thượng tá, cựu chiến binh Vũ Văn Phong, nguyên cán bộ nghiên cứu khoa học-lịch sử thuộc Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn dồn tâm huyết vào việc sưu tầm tư liệu, biên soạn lịch sử và đến nay, anh đã chủ biên, tham gia biên soạn, xuất bản gần 30 đầu sách về lịch sử truyền thống Đảng bộ và LLVT các địa phương trên địa bàn Quân khu 1. Phía sau niềm đam mê và những tác phẩm của anh, có sự hy sinh thầm lặng của người vợ hiền.
Xem chi tiết >>
Nguyện làm đôi mắt, bàn tay của anhNguyện làm đôi mắt, bàn tay của anh
“Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay”, vậy mà hai thứ quý giá đó của anh đều bị bom đạn địch cướp đi. Nhưng một người phụ nữ đã tình nguyện là đôi mắt, bàn tay của anh. Đó là chuyện tình xúc động của chị Nguyễn Thị Tuyết (thương binh hạng 4/4) cùng chồng là thương binh hạng 1/4 Lê Văn Bổng, hiện trú ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Chuyện tình nơi chiến khu Ba LòngChuyện tình nơi chiến khu Ba Lòng
Những kỷ vật về chồng-Đại tá Nguyễn Ấu Thực-được Thiếu tá, bác sĩ Phạm Thị Hồng, nguyên cán bộ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y lưu giữ cẩn thận. Mỗi lần nhìn lại, bà rưng rưng nhớ về lần đầu gặp gỡ để rồi nên duyên chồng vợ nơi Chiến khu Ba Lòng (Quảng Trị)...
Xem chi tiết >>
Ngày vui vắng chú rểNgày vui vắng chú rể
“Gái yêu chồng đảm đang mọi việc/ Trai thương vợ quyết chí lập công”, đó là những câu thơ của đồng đội dành tặng vợ chồng ông Đặng Tuyên và bà Trần Thị Thoa, trú tại phường Vân Phú, TP Việt Trì (Phú Thọ) cách đây hơn 50 năm.
Xem chi tiết >>
Nguyện làm đôi tay cho chồngNguyện làm đôi tay cho chồng
Câu chuyện tình yêu và sự hy sinh của chị Thân Thị Định với Trung tá Thân Văn Hiền, sinh năm 1966, nguyên bác sĩ Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 110 (Cục Hậu cần Quân khu 1) đã khiến người dân phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh xúc động và khâm phục; đó là “câu chuyện cổ tích giữa đời thường”...
Xem chi tiết >>
Bản tình ca Trường SơnBản tình ca Trường Sơn
Những tháng ngày ác liệt nhất ở Trường Sơn, tình yêu đã giúp họ vượt qua bom đạn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nên duyên vợ chồng vào mùa xuân 1975. Đó là câu chuyện tình yêu của nhạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú, Thạc sĩ Vũ Minh Vỹ và vợ-nghệ sĩ My Linh, hiện sống tại phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội).
Xem chi tiết >>
Chung câu quân hànhChung câu quân hành
Câu chuyện tình yêu của Đại tá Đoàn Văn Môn, nguyên Chính ủy Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp (TTG) và vợ là bà Vũ Thị Dung (hiện ở Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã trải qua hơn 50 năm nhưng vẫn luôn sâu đậm, vẹn nguyên như thuở ban đầu.
Xem chi tiết >>
go top