Chúng tôi về TP Cẩm Phả để gặp Dũng sĩ diệt Mỹ Trịnh Xuân Đối, nay 81 tuổi, là hội viên của Ban liên lạc truyền thống Binh đoàn Than. Ông Đối cho biết, trước đây ông là công nhân ở Mỏ than Thống Nhất (nay là Công ty Than Thống Nhất). Đầu năm 1968, ông được biên chế vào Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Bộ CHQS tỉnh Long An, trực tiếp tham gia chiến đấu ở địa bàn huyện Cần Giuộc những năm 1968-1970.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Trịnh Xuân Đối. Ảnh: AN THÁI 

Gần 10 năm chiến đấu, ông Đối đã tham gia hơn 100 trận, bị thương nhiều lần, trong đó có hai lần ông đặc biệt ghi nhớ. Ông kể: “Một tối tháng 8-1969, trên cương vị tiểu đội trưởng, tôi có nhiệm vụ cảnh giới cho anh em đi trinh sát. Trước đó, chúng tôi nắm được thông tin trung đội lính Mỹ có thể sẽ đổ bộ trực thăng tại xã Nhật Linh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Hôm đó trời quang mây, nhiều sao. Khi đang cảnh giới, tôi phát hiện gần 20 tên lính Mỹ tiến về phía anh em đang trinh sát, khoảng cách rất gần, chừng 200m. Không kịp báo cho đồng đội, tôi nhảy xuống ruộng lúa, đặt khẩu AK tì lên bờ ruộng, đợi địch tiến lại gần ở khoảng cách thuận lợi, tôi quyết định nổ súng. Đây cũng là cách để báo động cho lực lượng trinh sát. Sau mỗi loạt bắn, tôi nhanh chóng di chuyển vị trí để tránh bị địch phát hiện. Khi tôi tiêu diệt được một tốp địch, đồng đội đã kịp tới chi viện. Bị bất ngờ, bọn địch không kịp trở tay. Trong trận đánh đó, mình tôi đã tiêu diệt hơn 10 tên địch và được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ”.

Vẫn chất giọng người con quê hương Ý Yên, Nam Định, ông Đối kể tiếp lần thoát chết thứ hai trong gang tấc: “Vào một tối cuối năm 1969, trước khi vào xã Nhật Linh nhận lương thực tiếp tế, 4-5 anh em trèo lên cây bần cao để quan sát. Bất chợt, tôi phát hiện một tốp địch đi càn ở khoảng cách khá gần, còn nghe được cả tiếng chửi tục của chúng. Bọn địch bắn loạn xạ khắp nơi, vào cả cây bần mà chúng tôi đang ở trên nhưng chúng không phát hiện ra. Khi bọn chúng đi qua, anh em trên cây bần lần lượt “rơi tự do” xuống đất, may rơi vào nền đất cát mềm nên không ai bị thương”.

Sau khi đất nước thống nhất, tháng 6-1976, ông Trịnh Xuân Đối lại tiếp tục về làm việc tại Công ty Than Thống Nhất trên cương vị mới-Phó trưởng phòng Quản trị. 3 năm sau, ông được cấp trên bổ nhiệm Trưởng phòng Quân sự (nay là Phòng Bảo vệ-Quân sự). Năm 1990, ông nghỉ hưu theo chế độ. Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, cựu chiến binh Trịnh Xuân Đối tiếp tục tham gia công tác xã hội tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả-nơi ông sinh sống. Liên tục từ năm 1990 đến 2008, ông giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cẩm Tây rồi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cẩm Tây.

THÁI KIÊN