“Tháng 8-1972, đài chúng tôi đóng quân ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ thì nhận được tin một đài khác nằm ở phía bên kia bờ sông Thạch Hãn, giáp với khu vực phòng ngự của ta bị địch đánh bom hy sinh toàn bộ. Đài chúng tôi nhận mệnh lệnh phải nhanh chóng vượt sông để thay thế vào vị trí của đài bạn nhằm bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt. Hôm ấy, trời mưa lớn, mực nước sông dâng cao, nước chảy xiết. Đưa chúng tôi ra bến đò, trước cảnh tượng sông nước mênh mông, đồng chí chính trị viên lo lắng đi dọc bờ sông để tìm mượn thuyền cho chúng tôi vượt sông. Tìm một hồi không thấy chiếc thuyền nào, đồng chí hỏi tôi: “Giờ không có thuyền liệu các đồng chí có vượt sông được không?”. Tôi đáp: “Thủ trưởng yên tâm, chúng tôi quyết tâm phải bơi qua được khúc sông này để hoàn thành nhiệm vụ mà các đồng chí đã anh dũng hy sinh để lại”. Nói rồi, tôi triển khai các anh em trong đài bọc ba lô, vũ khí, máy móc vào túi nilon để không bị ướt rồi cùng nhau bơi qua sông”, ông Thịnh nhớ lại.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Đỗ Văn Thịnh. Ảnh: DUY TIÊN

Bơi từ bờ bên này sang bờ bên kia khoảng 15 phút thì tất cả anh em trong đài sang tới bờ bên kia. Thấy mọi người đã an toàn, đồng chí chính trị viên mới yên tâm quay về căn cứ. Kiểm tra quân tư trang xong, cả tổ phải hành quân hơn 5 cây số mới vào tới vị trí đài đứng chân. Đến nơi, họ nhanh chóng triển khai lắp đặt máy để nối lại thông tin liên lạc. Tại đây, những chiến sĩ thông tin Đài 15W của Đài trưởng Đỗ Văn Thịnh tích cực làm việc ngày, đêm; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc, dù nhiều lần đối mặt với mưa bom, bão đạn của kẻ thù.

Tháng 9-1972, Đài 15W được lệnh rút ra khỏi chiến trường, trở lại căn cứ cũ phía bên kia sông Thạch Hãn. Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng chí Đỗ Văn Thịnh khi đó mới 19 tuổi, cấp bậc trung sĩ, đã vinh dự được kết nạp Đảng. “Ngày tôi vào Đảng khá đặc biệt và bất ngờ. Đang làm nhiệm vụ thì tôi được các đồng chí chỉ huy của đại đội gọi vào hầm. Trong hầm đã có đồng chí trung đội trưởng, chính trị viên đại đội, phía cuối hầm có treo cờ Đảng. Đồng chí chính trị viên nói: “Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vừa rồi, chi bộ quyết định kết nạp đồng chí Đỗ Văn Thịnh vào Đảng, đồng chí có suy nghĩ thế nào?”. Lúc đó, tôi thật sự bất ngờ và sung sướng, liền đáp: “Tôi nguyện phấn đấu suốt đời vì lý tưởng của Đảng, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng giao phó. Xin thề! Xin thề! Xin thề!”...

Đến nay, sau nhiều năm nghỉ hưu, CCB Đỗ Văn Thịnh vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Cùng đồng đội, ông thường xuyên tổ chức các chuyến thăm chiến trường xưa và thăm hỏi, giúp đỡ những hội viên CCB hoàn cảnh khó khăn. Điều đặc biệt là ông Thịnh luôn tự hào khi gia đình ông hiện có 6 đảng viên và đều là quân nhân.

LA DUY