Hỏi chuyện “lão dân quân” ở Cấm SơnHỏi chuyện “lão dân quân” ở Cấm Sơn
Đầu tháng 3-2023, chúng tôi có chuyến đi thực tế sáng tác ở Lục Ngạn, một huyện miền núi bán sơn địa ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Ngày cuối cùng của chuyến điền dã, nhà thơ Ngô Minh Bắc, nguyên cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lục Ngạn đề nghị đưa chúng tôi ngược hồ Cấm Sơn đến thăm một nhân vật đặc biệt: “Lão dân quân” Giáp Trọng Kiên, nguyên Xã đội trưởng xã Sơn Hải, người từng trực tiếp chỉ huy dân quân xã bắt sống 7 phi công Mỹ.
Xem chi tiết >>
Kỷ niệm với đạo diễn Roman Karmen ở Việt BắcKỷ niệm với đạo diễn Roman Karmen ở Việt Bắc
Gần 70 năm đã trôi qua, song tôi vẫn nhớ như in những ngày được phục vụ đạo diễn Xô viết Roman Karmen quay các cảnh cho bộ phim tài liệu “Việt Nam”(còn có tên là “Việt Nam trên đường thắng lợi”).
Xem chi tiết >>
Xin đi Nam tiến Xin đi Nam tiến
29 năm trước, vào tháng 9-1995, trong dịp gặp mặt những người tham gia Chi đội 3 Giải phóng quân Nam tiến do Ban liên lạc Chi đội tổ chức ở Thủ đô Hà Nội, tôi được gặp Trung tướng Nam Long, nguyên Chính trị viên, sau đó là Chi đội trưởng Chi đội 3, đơn vị Nam tiến đầu tiên vào đến cửa ngõ Sài Gòn cùng đồng bào miền Nam kháng chiến chống Pháp.
Xem chi tiết >>
Lời hứa ngày hội ngộLời hứa ngày hội ngộ
Trong buổi giao lưu gặp mặt truyền thống của Tiểu đoàn Vận tải 25 (Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320), các cựu chiến binh (CCB) tham dự đã rất xúc động khi được nghe chuyện kể về hai thương binh Lê Mạnh Hải và Trần Văn Mùi trong thời gian làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia.
Xem chi tiết >>
Tấm gương anh hùng và ân nghĩa Tấm gương anh hùng và ân nghĩa
Mưu trí, dũng cảm lập nhiều chiến công trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế cứu giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, anh Bộ đội Cụ Hồ Nguyễn Văn Bình đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Trở về cuộc sống đời thường, Đại tá Nguyễn Văn Bình tiếp tục nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, dành thời gian đi tìm kiếm hài cốt đồng đội, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.
Xem chi tiết >>
Chiến sĩ quốc tế Ngọc TrìnhChiến sĩ quốc tế Ngọc Trình
Trong số các liệt sĩ bộ đội Việt Nam hy sinh khi tham gia Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn giúp cách mạng Trung Quốc năm 1949 có đồng chí Ngọc Trình. Hiện mộ của ông được an táng ở Bằng Tường (Trung Quốc).
Xem chi tiết >>
Người chỉ huy "Đại đội anh cả" Người chỉ huy "Đại đội anh cả"
Thượng tá Nguyễn Thăng Bình (còn gọi là Nguyễn Thắng Bình) sinh năm 1924, tại xã Nhơn Hưng, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đồng chí là con lớn trong một gia đình có 13 người con, từ nhỏ đã thoát ly gia đình để làm công nhân trong đồn điền cao su và công nhân đường xe lửa của Pháp. Tháng 8-1945, đồng chí tham gia cách mạng và phục vụ Quân đội cho tới lúc hy sinh ngày 2-2-1970.
Xem chi tiết >>
​Ngã rẽ trong cuộc đời tôi​Ngã rẽ trong cuộc đời tôi
Trong cuộc đời mỗi người thường có nhiều ngã rẽ, trải nghiệm nhiều sự kiện, nhưng được chứng kiến một sự kiện trọng đại của đất nước như những ngày cuối tháng 4-1975 lịch sử thì thật là một may mắn hiếm có, một kỷ niệm không thể nào quên.
Xem chi tiết >>
Nữ kỹ sư không ngại việc khóNữ kỹ sư không ngại việc khó
Không lùi bước trước khó khăn, không tự hài lòng với chính mình, say mê với những công trình, đề tài khoa học, Thiếu tá Nguyễn Thị Hường, nghiên cứu viên Ban Nghiên cứu an toàn mạng viễn thông, Phòng Nghiên cứu phát triển phần mềm, Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao, Binh chủng Thông tin liên lạc đã thu về nhiều “quả ngọt”.
Xem chi tiết >>
Vị tướng nặng lòng tri ân đồng độiVị tướng nặng lòng tri ân đồng đội
Ở tuổi 84 nhưng Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, thương binh với tỷ lệ thương tật 78%, nguyên Phó tư lệnh về Chính trị Quân đoàn 4; ngụ tại phường 5, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh vẫn miệt mài đi tìm hài cốt liệt sĩ, đưa đồng đội về với gia đình, người thân. Ông đã làm công việc này từ 30 năm qua bằng nghĩa tình tri ân đồng đội...
Xem chi tiết >>
go top