Nỗi niềm của một nhà khoa họcNỗi niềm của một nhà khoa học
QĐND - Tôi may mắn được làm bạn với Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Vương Tiến Hòa. Trong con mắt tôi, ông là một nhà khoa học danh tiếng. Ông từng tâm sự với tôi vì sao chọn ngành y cho đời mình.
Xem chi tiết >>
Người Đảng viên lão thành nhiệt huyếtNgười Đảng viên lão thành nhiệt huyết
QĐND - Bước qua tuổi 91, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, Đại tá, cựu chiến binh (CCB) Võ Văn Minh hiện ở 111 đường Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) có một cuộc đời cách mạng đầy sôi động, trí tuệ mẫn tiệp, hiếm có.
Xem chi tiết >>
Đồng chí Trần Đăng Ninh qua lời kể của con gáiĐồng chí Trần Đăng Ninh qua lời kể của con gái
QĐND - “Để nói về nhân cách hay quá trình hoạt động cách mạng của cha tôi, hiểu rõ và khách quan nhất chính là các cô, các chú từng hoạt động, công tác với ông chứ chúng tôi hồi ấy đều chưa trưởng thành, lại không được sống gần cha nhiều...”.
Xem chi tiết >>
Nhà cách mạng Trần Quý Kiên và những năm tháng trong lao tùNhà cách mạng Trần Quý Kiên và những năm tháng trong lao tù
QĐND - Đồng chí Trần Quý Kiên (Dương Văn Ty, Đinh Xuân Nhạ) sinh năm 1911, ở phố Hàng Nứa, phường Yên Phụ, thành phố Hà Nội. Quê gốc ông ở thôn Thượng Vũ, xã Nguyễn Huệ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Đông (trước đây). Ông là một trong những lớp đảng viên đầu tiên của Đảng, được kết nạp Đảng tháng 5-1930, ngay khi Đảng Cộng sản Việt Nam vừa mới thành lập. Trong những năm tháng hoạt động gian khổ trước Cách mạng Tháng Tám, ông đã nhiều lần bị kẻ thù khủng bố, bắt giam...
Xem chi tiết >>
Kết nạp Đảng trong hầmKết nạp Đảng trong hầm
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Đỗ Văn Thịnh (sinh năm 1953, hiện đang sống tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) còn nhớ mãi kỷ niệm cùng đồng đội vượt sông Thạch Hãn để làm nhiệm vụ tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Khi ấy, ông là Đài trưởng Đài 15W thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 320B với 2 báo vụ và 4 quay viên.
Xem chi tiết >>
Sok KholSok Khol
QĐND - Tháng 4-1984, mới chân ướt chân ráo mang ba lô đến tỉnh Pursat (Campuchia), đối với thiếu úy mới ra trường như tôi thì cái gì cũng mới, cũng lạ. May nhờ có một người bạn tên Sok Khol mà trong tôi xóa dần những bỡ ngỡ ban đầu. Khi ấy, tôi là trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, Đoàn Quân sự 9903, còn Khol là bộ đội tỉnh Pursat, cùng đóng quân trong thị xã.
Xem chi tiết >>
Thanh hình Hiến sát sứ Biện Hoành Thanh hình Hiến sát sứ Biện Hoành
QĐND - “Nhà họ Biện tướng tài/ Dẹp thù trong giặc ngoài/ Thanh hình Hiến sát sứ/ Xứng áo mũ cân đai...” là bài ca được người dân địa phương lưu truyền cho đến nay để ca ngợi Hoàng Giáp, Thanh hình Hiến sát sứ Biện Hoành-một vị quan thanh liêm, chính trực, mẫn cán, luôn hết lòng vì dân.
Xem chi tiết >>
Nhớ Chu Tấn QuangNhớ Chu Tấn Quang
QĐND - Trường Văn hóa quân đội-Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi (1965-1970) phải di dời qua nhiều địa điểm đóng quân và ngày nay không còn mái trường cụ thể song nhà trường đã đào tạo 8 khóa với 1.200 học sinh.
Xem chi tiết >>
Thủy chung tình đồng độiThủy chung tình đồng đội
QĐND - Bây giờ đến Sa Thầy (Kon Tum), các ban, ngành ở cơ quan huyện hay hai xã Hơ Moong và Rờ Kơi ai cũng biết bộ đội Hải.
Xem chi tiết >>
Người con ưu tú của đất Quảng Người con ưu tú của đất Quảng
QĐND - Nhà báo Đặng Minh Phương sinh năm 1928, quê ở Phú Yên. Cuộc đời làm báo của ông thời chống Mỹ chủ yếu ở chiến trường Khu 5, sau năm 1975, ông là đại diện của Báo Nhân Dân tại miền Trung. Nay tuy đã ở tuổi đại thọ, ông còn khỏe, đặc biệt trí nhớ vẫn mẫn tiệp. Ông kể với tôi chuyện một người con Đất Quảng gây ấn tượng mạnh trong đời làm báo của ông cả thời chiến cũng như thời bình, đó là ông Hồ Nghinh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đà.
Xem chi tiết >>
go top