"Kiến trúc sư" đầu tiên của tuyến đường Hồ Chí Minh"Kiến trúc sư" đầu tiên của tuyến đường Hồ Chí Minh
Với cống hiến to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Thiếu tướng Võ Bẩm, nguyên Đoàn trưởng đầu tiên Đoàn 559 là một trong những lãnh đạo, chỉ huy của Bộ đội Trường Sơn được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Xem chi tiết >>
Sức sống một bài caSức sống một bài ca
Ca khúc “Hà Nội-Điện Biên Phủ” được Nhạc sĩ Phạm Tuyên viết dưới hầm trú bom của Đài Tiếng nói Việt Nam đêm 27-12-1972. Bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống quen thuộc của Bộ đội Phòng không-Không quân...
Xem chi tiết >>
Thầy Bình tận tình với học viênThầy Bình tận tình với học viên
“Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ nhiệm khoa Công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) là cán bộ miệng nói, tay làm; tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học và sáng tạo; có trình độ chuyên môn tốt, luôn sâu sát, gần gũi, tận tình với học viên”. Đó là nhận xét của Đại tá, Thạc sĩ Lê Minh Hoàng, Chủ nhiệm khoa CTĐ, CTCT, Học viện Phòng không-Không quân (PK-KQ).
Xem chi tiết >>
Bà giáo già 28 năm dạy người khuyết tậtBà giáo già 28 năm dạy người khuyết tật
28 năm nay, dù nắng hay mưa, nhà giáo Nguyễn Thị Côi vẫn bền bỉ đến với các học sinh kém may mắn tại “Lớp học linh hoạt xóa mù” ở Nhà văn hóa khu dân cư số 2, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Bằng tình thương và sự tận tụy, hết mình, bà đã đem tri thức và tương lai đến với nhiều mảnh đời bất hạnh...
Xem chi tiết >>
Cuộc thử nghiệm đặc biệt Cuộc thử nghiệm đặc biệt
Trong câu chuyện của Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS, TS) Trần Đình Trọng, 88 tuổi, nguyên giảng viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kể với chúng tôi, kỷ niệm về một sự kiện khoa học, công nghệ ngành nuôi cá nước ngọt cách nay 60 năm đối với ông là không thể nào quên...
Xem chi tiết >>
Nhà giáo vừa đánh giặc vừa làm thơNhà giáo vừa đánh giặc vừa làm thơ
Nhà giáo Nguyễn Quang Khuyên, nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông cơ sở Vân Trung (nay là Trường THCS Vân Trung) huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dù ở chiến trường ác liệt, ông vừa chiến đấu vừa làm thơ ghi lại những chiến công của đồng đội.
Xem chi tiết >>
"Y sĩ Đông Dương""Y sĩ Đông Dương"
Ở tuổi 83, mang trên mình nhiều vết thương trong chiến tranh nhưng cựu chiến binh, y sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (số 17, ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động ở địa bàn, giữ vững phẩm chất của Bộ đội Trường Sơn-Bộ đội Cụ Hồ.
Xem chi tiết >>
Những chuyến hàng vượt "cửa tử" Những chuyến hàng vượt "cửa tử"
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nữ chiến sĩ Trương Thị Mỹ (Chín Mỹ) nổi tiếng về sự gan dạ, mưu trí vận chuyển trót lọt vũ khí, tài liệu, đưa đón cán bộ cấp cao, góp phần làm nên chiến thắng trong nhiều trận đánh quan trọng ở địa bàn Khu 9.
Xem chi tiết >>
Neo giữ hồn quê bằng hiện vậtNeo giữ hồn quê bằng hiện vật
Từ tình yêu đối với các sản phẩm đồng quê, được sự hậu thuẫn của gia đình, gần 10 năm qua, bà Ngô Thị Khiếu cùng chồng xây dựng Bảo tàng Đồng quê tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Khi biết về công trình ý nghĩa này, Giáo sư Vũ Khiêu đã viết tặng bà câu đối: “Giữ lấy tinh hoa từ thuở trước/ Để cho con cháu mãi ngàn sau”.
Xem chi tiết >>
“Ông cố vấn”“Ông cố vấn”
Năm 2022, Đại tá, nhà báo lão thành Phạm Phú Bằng, nguyên Trưởng phòng biên tập Văn hóa-Thể thao của Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã bước sang tuổi 94. Sau khi nghỉ hưu, ông có một thời gian dài làm công tác thẩm định, hiệu đính cho một số ấn phẩm của Báo QĐND, nên chúng tôi thường gọi ông là “ông cố vấn”.
Xem chi tiết >>
go top