Người cảm hóa hơn 100 tàn quân Pol PotNgười cảm hóa hơn 100 tàn quân Pol Pot
Cựu chiến binh Đặng Bé Hai hiện sống ở TP Tân An (Long An) có nhiều năm chiến đấu và làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Ông lập nhiều thành tích trong công tác, đặc biệt là đã cảm hóa được hơn 100 người từng là binh lính của quân đội Pol Pot.
Xem chi tiết >>
Bà Hiên nghĩa tìnhBà Hiên nghĩa tình
Bà Nguyễn Thị Mai Hiên, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã có 18 năm tâm huyết và cống hiến hết mình với việc chăm lo đời sống của đồng đội, hội viên.
Xem chi tiết >>
Anh nuôi trở thành anh hùngAnh nuôi trở thành anh hùng
Dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân mới đây, lần thứ ba chúng tôi gặp lại Đại tá, Anh hùng phi công Lê Xuân Dỵ, nguyên Chánh thanh tra Không quân, Thanh tra Bộ Quốc phòng. Vẫn dáng người cao gầy, nước da bánh mật và giọng nói trầm ấm đậm chất Kinh Bắc, ông kể chuyện chiến đấu của mình và đồng đội cho các bạn trẻ trong đơn vị.
Xem chi tiết >>
Phải sống!Phải sống!
Anh tỉnh dậy, toàn thân bị bó cứng trong băng trắng, trần nhà trắng, ánh sáng trắng và hàm răng trắng khi nhoẻn cười với cặp mắt đen lay láy của cô y tá:
Xem chi tiết >>
Từ nhà giáo trở thành nữ biệt động kiên cườngTừ nhà giáo trở thành nữ biệt động kiên cường
“Gương mặt sáng nụ cười hiền hậu/ Mà kiên trung, dũng cảm, kiên cường”. Đó là ký ức của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn-Gia Định và người dân liên quận 2-4 (nay là quận 1, TP Hồ Chí Minh) về Sáu Xuân (tức Lê Thị Bạch Cát)-người Bí thư Quận đoàn, một nữ biệt động kiên cường, dũng cảm, từng gây bao nỗi khiếp sợ cho quân thù, đã hy sinh anh dũng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
Xem chi tiết >>
Chuyện đời của một dũng sĩChuyện đời của một dũng sĩ
Tháng 4-2022, chúng tôi trở lại thôn Tam Đa, xã Tiến Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) để gặp cựu chiến binh, thương binh Lê Hữu Luật. Con đường dẫn đến nhà ông vắng lặng lạ thường, không còn thấy bóng dáng ông tươi cười ra đón chúng tôi mỗi khi đến thăm. Tuổi cao, sức yếu cộng với vết thương cũ tái phát, ông đã ra đi ở tuổi 77 vào ba tháng trước...
Xem chi tiết >>
Nên duyên sau một lần gặpNên duyên sau một lần gặp
Ở tuổi 93 nhưng Thiếu tướng Võ Sở, nguyên Phó tư lệnh về Chính trị, nguyên Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 12 vẫn giữ được sức khỏe và một trí nhớ mẫn tuệ đến kỳ lạ. Điều đó cũng lý giải vì sao dù đã ở tuổi đại thọ, ông vẫn được đồng đội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp tại Đại hội đại biểu toàn quốc của hội diễn ra ngày 18-5-2022.
Xem chi tiết >>
Những kỷ niệm với anh Hai HùngNhững kỷ niệm với anh Hai Hùng
Trong khoảng 6 năm, tôi nhiều lần được gặp và trò chuyện với Đại tá Lưu Văn Lợi (1913-2016), nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ tại nhà riêng của ông trên căn gác nhỏ nằm ở phố Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
“Hai mảnh ghép” một cuộc đời“Hai mảnh ghép” một cuộc đời
Cơn mưa đầu mùa như trút nước. Con hẻm vào nhà ông Nguyễn Văn Rắc (Ba Rắc) ngập quá nửa ống chân. Người lành lặn đi lại còn khó khăn, huống hồ với ông-thương binh hạng 1/4 đã ngót 50 năm dùng đôi tó hoặc chiếc xe 3 bánh cải tiến thay thế đôi chân.
Xem chi tiết >>
Người đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác BóNgười đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác Bó
Đầu tháng 4-2022, tôi nhận được điện thoại từ cháu của bà Hoàng Thị Khìn, người nấu và đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác Bó, báo tin bà vừa qua đời. Mắt tôi nhòe đi và hình ảnh người phụ nữ Nùng giản dị với những câu chuyện xúc động về Bác Hồ như trở lại trong ký ức...
Xem chi tiết >>
go top