Kỷ vật của người anh hùng Kỷ vật của người anh hùng
Đó là chiếc bi đông và chum tương mà đồng chí Hoàng Khắc Dược, Tiểu đội trưởng nuôi quân Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 sử dụng trong quá trình chăm lo bữa ăn cho bộ đội. Các hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội.
Xem chi tiết >>
Chứng tích hồ Hữu TiệpChứng tích hồ Hữu Tiệp
Đêm 27-12-1972, một chiếc B-52 của không quân Mỹ bị Bộ đội Phòng không ta bắn rơi tại chỗ, trong đó có một phần máy bay rơi ngay khu vực hồ Hữu Tiệp, thuộc làng Ngọc Hà (nay thuộc khu dân cư số 4, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội).
Xem chi tiết >>
Bức ảnh đi theo cả cuộc đờiBức ảnh đi theo cả cuộc đời
“Cứ mỗi lần tôi nhìn bức ảnh, bao kỷ niệm lại ùa về, nhất là khi nhớ tới nụ cười ấm áp, phong thái đôn hậu, cử chỉ giản dị, gần gũi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng...” - Đại tá Vũ Doãn Tùng, nguyên cán bộ Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bồi hồi...
Xem chi tiết >>
Bộ khí tài kỳ diệuBộ khí tài kỳ diệu
Bộ khí tài tên lửa 6005 khi được biên chế cho các đơn vị tên lửa Quân đội nhân dân Việt Nam đã được cán bộ, trắc thủ làm chủ khai thác, chiến đấu, bắn rơi 20 máy bay, trong đó có 4 máy bay B-52 của Không quân Mỹ.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật của người tự vệ đỏKỷ vật của người tự vệ đỏ
Hiện nay, Bảo tàng Quân khu 4 đang lưu giữ một hiện vật đặc biệt, đó là chiếc áo lụa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cụ Nguyễn Văn Uy, nguyên Đội trưởng Đội Tự vệ đỏ làng Yên Phúc (nay là xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).
Xem chi tiết >>
Chiếc đèn rùa đi dọc Trường SơnChiếc đèn rùa đi dọc Trường Sơn
Đó là chiếc đèn rùa đang trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội, được Chính trị viên phó Đại đội lái xe Lê Quang Biện sử dụng khi cùng chiếc xe vận tải do anh phụ trách vượt các cung đường Trường Sơn cho đến khi hy sinh.
Xem chi tiết >>
Chiếc hộp "tình yêu" Chiếc hộp "tình yêu"
Về thành phố Hưng Yên, chúng tôi gặp lại đôi vợ chồng là lính Trường Sơn, ông Nguyễn Kiên và bà Nguyễn Thị Hồng Chuyên. Họ cho chúng tôi xem những kỷ vật thời kháng chiến, trong số đó, tôi ấn tượng với một cặp hộp đựng bàn chải và thuốc đánh răng mà hai người sử dụng tại chiến trường năm xưa.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật giản dị của người anh hùng Kỷ vật giản dị của người anh hùng
Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Hiền, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân khu 5 có một kỷ vật đặc biệt về Thành cổ Quảng Trị, đó là chiếc bao đựng gạo sấy. Chiếc bao chiến lợi phẩm này làm từ chất liệu ni lông, đã theo ông đi qua chiến trường...
Xem chi tiết >>
Chiếc khăn tay ân tình Chiếc khăn tay ân tình
Khi còn công tác tại Tổng cục Hậu cần, đồng chí Trần Quang Trung (nay là Trung tướng, Chính ủy Trường Sĩ quan Chính trị) là người khởi xướng cuộc vận động hiến tặng kỷ vật kháng chiến ngành hậu cần quân đội.
Xem chi tiết >>
Những trang nhật ký thời chiếnNhững trang nhật ký thời chiến
Tháng 10-2020, tôi được mời tham gia sự kiện Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt 4 tập "Nhật ký thời chiến Việt Nam" của 30 tác giả. Trong đó, tôi là một trong 9 tác giả còn sống, đóng góp vào tác phẩm 300 trang viết.
Xem chi tiết >>
go top