Chiếc đèn rùa đi dọc Trường SơnChiếc đèn rùa đi dọc Trường Sơn
Đó là chiếc đèn rùa đang trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội, được Chính trị viên phó Đại đội lái xe Lê Quang Biện sử dụng khi cùng chiếc xe vận tải do anh phụ trách vượt các cung đường Trường Sơn cho đến khi hy sinh.
Xem chi tiết >>
Chiếc hộp "tình yêu" Chiếc hộp "tình yêu"
Về thành phố Hưng Yên, chúng tôi gặp lại đôi vợ chồng là lính Trường Sơn, ông Nguyễn Kiên và bà Nguyễn Thị Hồng Chuyên. Họ cho chúng tôi xem những kỷ vật thời kháng chiến, trong số đó, tôi ấn tượng với một cặp hộp đựng bàn chải và thuốc đánh răng mà hai người sử dụng tại chiến trường năm xưa.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật giản dị của người anh hùng Kỷ vật giản dị của người anh hùng
Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Hiền, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân khu 5 có một kỷ vật đặc biệt về Thành cổ Quảng Trị, đó là chiếc bao đựng gạo sấy. Chiếc bao chiến lợi phẩm này làm từ chất liệu ni lông, đã theo ông đi qua chiến trường...
Xem chi tiết >>
Chiếc khăn tay ân tình Chiếc khăn tay ân tình
Khi còn công tác tại Tổng cục Hậu cần, đồng chí Trần Quang Trung (nay là Trung tướng, Chính ủy Trường Sĩ quan Chính trị) là người khởi xướng cuộc vận động hiến tặng kỷ vật kháng chiến ngành hậu cần quân đội.
Xem chi tiết >>
Những trang nhật ký thời chiếnNhững trang nhật ký thời chiến
Tháng 10-2020, tôi được mời tham gia sự kiện Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt 4 tập "Nhật ký thời chiến Việt Nam" của 30 tác giả. Trong đó, tôi là một trong 9 tác giả còn sống, đóng góp vào tác phẩm 300 trang viết.
Xem chi tiết >>
Con tàu "Bảo vật quốc gia"Con tàu "Bảo vật quốc gia"
Đó là con tàu HQ-671 tiêu biểu cho những chiến công của Đoàn tàu không số được lưu giữ tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Hải quân.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật gắn với những chiến côngKỷ vật gắn với những chiến công
QĐND - 22 năm bay trên máy bay MiG-17 và MiG-19; xuất kích khoảng 120 lần, quần thảo với địch 40 trận, nổ súng 8 lần và bắn rơi 3 máy bay (gồm F-4 và F-8) là những con số ấn tượng của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Văn Quỳ. Một trong những kỷ vật gắn bó với ông suốt cuộc đời quân ngũ là bộ quần áo kháng áp.
Xem chi tiết >>
"Nhân chứng" đặc biệt "Nhân chứng" đặc biệt
QĐND - Đầu năm 1971, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị cấp cho Bộ đội Trường Sơn khá nhiều máy ảnh nhãn hiệu Kiev của Liên Xô. Hầu như cơ quan tuyên huấn của các binh trạm, trung đoàn và sư đoàn của Bộ tư lệnh Trường Sơn đều có một chiếc cùng cơ số thuốc ảnh và giấy ảnh đi kèm.
Xem chi tiết >>
Những kỷ vật một thời máu và hoaNhững kỷ vật một thời máu và hoa
QĐND - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân đoàn 4, hiện ngụ tại phường 5, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Năm nay, ông đã 83 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và nhớ như in chuỗi sự kiện cùng những trận đánh cận kề lằn ranh sinh tử trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và bảo bệ biên giới Tây Nam Tổ quốc.
Xem chi tiết >>
Lá cờ hiệuLá cờ hiệu
QĐND - “Những ngày cuối tháng 4-1975, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 19, Trung đoàn Đặc công 116) do tôi làm đại đội trưởng được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Đồng Nai để giữ đường giao thông huyết mạch cho quân ta tiến về Sài Gòn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn mang bên người lá cờ giải phóng. Lá cờ cũng đã được tôi dùng để vẫy báo hiệu thời khắc chiến thắng trên tầng hai của Dinh Độc Lập, ngày 30-4-1975.
Xem chi tiết >>
go top