Ngày ấy, tôi công tác ở Mỏ than Vàng Danh. Quá trình làm việc, bạn đã để lại cho thợ mỏ Vàng Danh chúng tôi những ấn tượng tốt đẹp khó quên về tinh thần làm việc tận tâm và tính kỷ luật cao trong các đường lò, gương than, trong đó có sự quan tâm đến yếu tố đời sống tinh thần.

Được giao làm công tác thi đua tuyên truyền của mỏ nên giữa chúng tôi và chuyên gia Chubasop, người phụ trách công tác tuyên truyền của đoàn chuyên gia Liên Xô thường gắn bó với nhau. Chubasop đã chuyển cho chúng tôi những tập báo ảnh của bạn để công nhân mỏ xem. Anh còn đem đến cho chúng tôi những cuốn phim tài liệu từ Liên Xô chuyển sang chiếu phục vụ thợ mỏ. Một tối mùa đông giá lạnh, khi trực tiếp ngồi bên cạnh máy chiếu bóng cùng tôi, thấy máy chiếu phim của mỏ cũ kỹ, Chubasop vỗ vai tôi nói câu gì đó và người phiên dịch vội thông tin: “Bạn bảo ngày gần nhất sẽ hỗ trợ mỏ hai máy chiếu phim mới của Liên Xô!”. Tôi không giấu nổi niềm vui nên ngay sáng hôm sau, tại cuộc họp giao ban lúc 6 giờ có đông đủ quản đốc và trưởng các phòng, ban tham mưu, tôi thông báo ngay tin vui ấy. Giám đốc mỏ Phạm Xuân Trường trong nét mặt rạng rỡ nhìn tôi: “Ta còn thiếu thốn, bạn hỗ trợ ta như thế là lòng tốt của bạn. Thợ mỏ Vàng Danh sẽ nâng niu tấm lòng này!”.

leftcenterrightdel
Chuyên gia nước bạn chuyển giao công nghệ cho công nhân ngành than nước ta. Ảnh: MẠNH HÙNG 

Ba ngày sau, trong đoàn xe con của chuyên gia trên đường từ thị xã vào mỏ làm việc như mọi ngày, có một xe u oát chầm chậm rẽ vào cạnh bãi chiếu bóng của mỏ rồi dừng bánh. Cửa xe bật mở, Chubasop bước xuống, đưa bàn tay ấm nóng nắm chặt tay tôi và ra hiệu cho phiên dịch bảo tôi: “Bạn đề nghị cho người chuyển hai máy chiếu bóng vào vị trí!”. Tiếc thay, vì không được báo trước nên lúc ấy đội chiếu bóng của phòng tôi quản lý chẳng còn ai ở nhà. Người lên tỉnh trả phim nhận về chiếu tối trước, người đang nghỉ sau buổi chiếu đêm qua. Thấy tôi loay hoay, Chubasop nhào vào trong xe đặt cả thân máy chiếu lên vai mình đi thẳng vào căn phòng chúng tôi đặt máy chiếu đêm đêm phục vụ thợ mỏ. Tôi định bắt chước việc làm như thế của anh nhưng không kịp bởi Chubasop đã quay lại đặt nốt cái thân máy chiếu số hai lên vai anh. Tôi lóng ngóng chỉ còn biết cùng lái xe vác chân máy chiếu và các phụ kiện đi theo sau Chubasop. Từ đó, mỏ có hai máy chiếu phim của Liên Xô mới để phục vụ công nhân.

Bây giờ, hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11), tôi lại nhớ về một thời gian khó ở khu mỏ Vàng Danh đã có những người bạn Nga đến giúp đỡ. Với vai trò là những chuyên gia, họ đã tận tâm giúp đỡ chúng tôi không chỉ trong lò sâu mà còn ở cả những cơ sở vật chất phục vụ đời sống tinh thần của thợ mỏ.

ĐINH QUANG HUY