Con đường thắm tình hữu nghị Việt – LàoCon đường thắm tình hữu nghị Việt – Lào
Tháng 5-1972, Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) 572 được thành lập để tăng cường cho Ban Xây dựng 64 thuộc Bộ Giao thông vận tải đang làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào. Sự ra đời của tổng đội là một trong những nội dung cụ thể hóa thỏa thuận giữa Đảng Lao động Việt Nam (Đảng Cộng sản Việt Nam ngày nay) và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.
Xem chi tiết >>
Nhờ bài báo tìm được gia đình liệt sĩNhờ bài báo tìm được gia đình liệt sĩ
Sau khi giải phóng Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng (tháng 3-1975), Thượng úy Nguyễn Ánh Dương vừa kết thúc lớp học bổ túc văn hóa ở Sư đoàn 325, được cấp trên điều động, bổ nhiệm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 của đơn vị tôi-Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2).
Xem chi tiết >>
Ký ức những ngày ở Quảng TrịKý ức những ngày ở Quảng Trị
Đầu năm 1972, Trường Sĩ quan Pháo binh và Binh chủng Pháo binh tổ chức một đoàn cán bộ đi B, bổ sung cho các đơn vị đang chiến đấu ở Mặt trận Quảng Trị, tôi là một trong số cán bộ tham gia đoàn.
Xem chi tiết >>
"Sự tích" hai chiếc nồi thủng"Sự tích" hai chiếc nồi thủng
Đầu tháng 2-1965, tôi được bổ sung vào Tiểu đoàn 929 (Quân khu 4) đang chiến đấu ở Savanakhet (Lào). Ngoài trang bị chiến đấu, tôi được Tiểu đội phó Cao Sỹ Tính giao cho mang hai cái nồi to dùng để nấu cơm đủ ăn 7 người. Chính hai cái nồi này đã cứu mạng tôi.
Xem chi tiết >>
Lời hứa với mẹLời hứa với mẹ
Đầu tháng 10-1994, nhân chuyến công tác ở xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình), tôi ghé thăm mẹ Hoàng Thị Bình, lúc đó 73 tuổi, là thân mẫu của anh hùng liệt sĩ Trần Phước Yên (tên thường gọi là Trần Phúc Yên).
Xem chi tiết >>
Tấm ảnh kỷ vật Tấm ảnh kỷ vật
Bố mẹ anh Nguyễn Văn Minh quê ở huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội) chỉ sinh được một mình anh. Học hết lớp 10 phổ thông, anh đi học nghề cơ điện.
Xem chi tiết >>
Như thuở chung chiến hàoNhư thuở chung chiến hào
“Ba chúng tôi nhận ra nhau sau 54 năm, nhờ xem phim tài liệu phát sóng vào tháng 4-2021 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Và đúng một năm sau, chúng tôi gặp mặt trong niềm hạnh phúc, tình nghĩa, cảm động”, cựu chiến binh Đặng Kim Âu kể.
Xem chi tiết >>
Sâu nặng lòng dân miền Đông Nam BộSâu nặng lòng dân miền Đông Nam Bộ
“Những thành tích, chiến công của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bình Dương đạt được trong các cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc đều có sự đóng góp, đùm bọc, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương. Đó là sự đoàn kết, thống nhất, quân với dân một ý chí”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Phê, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sông Bé (nay là hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước), khẳng định.
Xem chi tiết >>
Chiếc chăn sui nghĩa tìnhChiếc chăn sui nghĩa tình
Ông Dương Viết Cầu (bí danh Nguyễn Tuấn Nhân), nguyên cán bộ Phòng Mật mã (nay phát triển thành Cục Cơ yếu), Bộ Tổng Tham mưu. Sau nhiều năm gìn giữ chiếc chăn sui-một món quà nghĩa tình của người dân tặng bộ đội-ông đã tặng lại cho Bảo tàng Hậu cần.
Xem chi tiết >>
Ký ức của chiến sĩ đặc côngKý ức của chiến sĩ đặc công
Năm 1971, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Văn Yên vừa tròn 17 tuổi, ở xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, vào chiến trường miền Nam chống Mỹ, trở thành chiến sĩ đặc công anh dũng, quả cảm.
Xem chi tiết >>
go top