Người cắm cờ Giải phóng ở Chi khu Ngã NămNgười cắm cờ Giải phóng ở Chi khu Ngã Năm
Câu chuyện về nữ Anh hùng LLVT nhân dân Lưu Nguyệt Hồng và trận đánh tiêu diệt Chi khu Ngã Năm (Sóc Trăng) vẫn thường được các cựu chiến binh nhắc tới trong những buổi gặp mặt và giao lưu với thế hệ trẻ hôm nay.
Xem chi tiết >>
“Hãy chiến đấu như những người cộng sản!"“Hãy chiến đấu như những người cộng sản!"
“Có lớp người nào mang nhiều khát vọng như lớp người chúng ta đang sống trên chiến trường đánh Mỹ hôm nay... Hãy chiến đấu như những người cộng sản! Lời chúc của em cũng là lời thề của chị!”. Đó là tâm tình qua lá thư gửi lại của nữ chiến sĩ đã hiến trọn tuổi xuân cho cách mạng...
Xem chi tiết >>
Trận đánh du kích kiểu mẫuTrận đánh du kích kiểu mẫu
Sau sự kiện Nhật đảo chính Pháp ngày 9-3-1945, một số địa phương trong cả nước đã tiến hành đấu tranh vũ trang, khởi nghĩa từng phần. Trận hạ đồn Bần-Yên Nhân dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Bình (sau này là Trung tướng, Phó chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ) là một trong những trận đánh tiêu biểu, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp xem như trận du kích kiểu mẫu ở Đồng bằng Bắc Bộ, góp phần thúc đẩy phong trào kháng Nhật, khởi nghĩa từng phần ở địa bàn Hưng Yên và các địa phương khác trong vùng châu thổ sông Hồng.
Xem chi tiết >>
Có một Đội X trên đất bạnCó một Đội X trên đất bạn
“Trong quãng đời quân ngũ, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Một trong những ký ức khó quên nhất chính là những năm tháng hoạt động trên nước bạn Lào...”, Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Trần Thành xúc động nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Trận đánh cắt Đường 21Trận đánh cắt Đường 21
LTS: Trong Chiến dịch Tây Nguyên năm 1975, ông Vũ Khắc Minh là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, một trong 3 tiểu đoàn biên chế trong đội hình Trung đoàn Bộ binh 25 thuộc Mặt trận Tây Nguyên (B3) đảm nhiệm độc lập một hướng Chiến dịch Tây Nguyên. Ông đã kể lại trận đánh cắt Đường 21-tuyến đường huyết mạch ở Tây Nguyên, tạo điều kiện cho ta đánh trận mở màn Buôn Ma Thuột và Chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi.
Xem chi tiết >>
"Gậy ông đập lưng ông""Gậy ông đập lưng ông"
Sau ngày giải phóng 16-3-1975, trên địa bàn thị xã Kon Tum (nay là TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), vấn đề an ninh nổi cộm, cần giải quyết dứt điểm là lực lượng FULRO. Để thanh trừng lực lượng này, quân ta dùng phương châm “Gậy ông đập lưng ông”-lấy FULRO đánh FULRO.
Xem chi tiết >>
Quyết tâm bảo vệ căn cứ Ri92Quyết tâm bảo vệ căn cứ Ri92
Trò chuyện với chúng tôi tại nhà riêng ở phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Thiệu, nguyên Phó trung đội trưởng Trung đội 7, Đại đội 11, Tiểu đoàn 180, Bộ Tham mưu Miền-B2 và đồng đội không nén nổi xúc động khi nhắc đến những kỷ niệm thời quân ngũ.
Xem chi tiết >>
Tiêu diệt Chi khu Bù Đốp "lưu vong"Tiêu diệt Chi khu Bù Đốp "lưu vong"
“Trong những năm chiến đấu, tôi tham gia nhiều trận đánh, là thương binh hạng 3/4, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, nhưng kỷ niệm sâu sắc nhất là trận đánh Chi khu Bù Đốp “lưu vong” ngày 13-12-1974”, Đại tá Nguyễn Văn Ngoan (80 tuổi), nguyên Chỉ huy trưởng Huyện đội Phước Long, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Xung phong mở “đường máu”Xung phong mở “đường máu”
Dáng vẻ nhanh nhẹn, gương mặt cương nghị, giọng nói hào sảng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Thành Ngưỡng sôi nổi kể về những năm tháng tham gia chiến đấu vô cùng ác liệt, gian khổ nhưng rất hào hùng của mình cùng đồng đội.
Xem chi tiết >>
Những ngày đi theo bộ độiNhững ngày đi theo bộ đội
Năm 1971, sau khi hoàn thành lớp viết văn tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Trí Huân cùng nhiều học viên của lớp lên đường vào miền Nam, đi theo các đơn vị bộ đội chiến đấu và lấy tư liệu sáng tác.
Xem chi tiết >>
go top