“Những cô gái trạm thông tin K6”“Những cô gái trạm thông tin K6”
QĐND - Năm 1973, tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ hai, bộ phim tài liệu “Những cô gái trạm thông tin K6” (đạo diễn Nguyễn Chí Phúc) của Xưởng phim Quân đội (nay là Điện ảnh Quân đội nhân dân) gây tiếng vang lớn, được trao Giải thưởng Bông sen Bạc.
Xem chi tiết >>
Anh XasaAnh Xasa
QĐND - Hôm ấy, khi đã đến Saint Petersburg, tôi mới điện thoại cho Minochkin Alexander Anatolievich mà tôi vẫn gọi là anh Xasa thông báo kế hoạch chúng tôi sẽ đến thăm gia đình anh trong tuần tới.
Xem chi tiết >>
Công xưởng trong rừng xanhCông xưởng trong rừng xanh
QĐND - “Ngày đầu tiên đặt chân lên núi rừng Việt Bắc, từ cảm nhận ban đầu về vẻ hoang sơ và hùng vĩ nơi đây, tôi đã nhanh chóng thấy gần gũi, thân thương khi bắt gặp những gương mặt vừa lạ, vừa quen đang miệt mài làm việc ở Nha Nghiên cứu kỹ thuật (NCKT), Cục Quân giới”-Đại tá Hồ Thanh Kha, nguyên Chánh văn phòng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) không giấu nổi cảm xúc bồi hồi khi nhớ về những năm tháng tuổi trẻ của mình ở Chiến khu Việt Bắc.
Xem chi tiết >>
Treo cờ cách mạng trong vùng địchTreo cờ cách mạng trong vùng địch
QĐND - Ông Đinh Văn Lời, nguyên Đội trưởng Đội Biệt động Hội An là doanh nhân làng mộc Kim Bồng (Hội An, Quảng Nam). Gặp ông, tôi nhận thấy niềm tự hào luôn thường trực trong ông là những năm tháng chiến đấu trong phố cổ. Tháng 9 lịch sử, ông nhớ lại ngày cùng đồng đội treo cờ cách mạng mừng 21 năm Tết Độc lập ngay trung tâm Hội An đang bị ngụy quyền Sài Gòn chiếm đóng.
Xem chi tiết >>
Còn sống, còn kể chuyện Bác HồCòn sống, còn kể chuyện Bác Hồ
QĐND - Một ngày trước kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ, cựu chiến binh (CCB) Võ Phổ gọi điện cho tôi, giọng ông vui, đậm chất Quảng: “Tối nay em xem truyền hình trực tiếp đầu cầu TP Hồ Chí Minh nhé. Chương trình “Hồ Chí Minh-sáng ngời ý chí Việt Nam”. Anh được phỏng vấn kỷ niệm về Bác”. Thấy ông trên truyền hình giọng vẫn rất ấm và khỏe mà không kịp nhận ra ông đã gầy hơn trước nhiều...
Xem chi tiết >>
Một chuyến đi tìm đồng độiMột chuyến đi tìm đồng đội
QĐND - Một buổi sáng, tôi vào UBND xã xin giấy giới thiệu là thương binh đi tìm đồng đội. Trở về nhà, tôi sắp xếp đầy đủ giấy tờ tùy thân, kiểm tra lại số tiền tiết kiệm, tính toán chi tiêu đủ cho 5 ngày thăm chiến trường xưa Quảng Trị. Tôi lặng lẽ đi lúc vợ đã đến cơ quan, các con đã đến trường học với suy nghĩ nếu để vợ con biết trước lúc đi, do lo cho sức khỏe của tôi, chắc chắn họ sẽ không cho tôi xuất phát...
Xem chi tiết >>
Trận đánh Đồn Eo GióTrận đánh Đồn Eo Gió
QĐND - Năm 2005, tôi đi TP Hồ Chí Minh rồi về Đình Cương-Eo Gió (Quảng Ngãi) thăm lại chiến trường xưa, nơi diễn ra trận chiến đấu ác liệt trước khi chúng tôi vào giải phóng thị xã Quảng Ngãi, ngày 24-3-1975. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, tôi không bao giờ quên đêm 2, rạng sáng 3-8-1974, khi đơn vị tôi hành quân triển khai đội hình tấn công đồng loạt vào quân địch đồn trú trên dãy núi Đầu Tượng, Phú Lâm Tây, Eo Gió và Đình Cương, chiếm lợi thế uy hiếp thị xã Quảng Ngãi và khống chế Đường 1, chặn đường rút quân của địch từ Đà Nẵng chạy vào và từ Phan Thiết, Sài Gòn ra cứu nguy...
Xem chi tiết >>
Diệt cứ điểm ở Mường SủiDiệt cứ điểm ở Mường Sủi
QĐND - Mỗi khi trái gió trở trời, nơi vết thương còn hai mảnh đạn ghim sau lưng lại làm thân thể cựu chiến binh, Đại tá Vũ Trọng Hóa, nguyên Trưởng khoa Trinh sát, Học viện Lục quân, đau nhức. Những cơn đau gợi ông nhớ đến những năm tháng hào hùng với khí thế thi đua giết giặc lập công dâng Bác của Đại đội 2, Tiểu đoàn 12, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 trong thời gian chiến đấu trên đất bạn Lào.
Xem chi tiết >>
Trung đội trưởng của tôiTrung đội trưởng của tôi
QĐND - Anh Nặng (đồng đội cũ của tôi) điện thoại tới hỏi thăm vì thấy tôi xuất hiện trên Đài Phát thanh-Truyền hình Cà Mau trong chương trình trao giải một cuộc thi viết về quê hương, con người Cà Mau. Anh quê ở xã Khánh Bình tây (Trần Văn Thời, Cà Mau), tuy xa xôi mà vẫn nhớ tới người đồng đội năm nào...
Xem chi tiết >>
Chuyến công tác lúc "giao thời"Chuyến công tác lúc "giao thời"
QĐND - Ngày 29-3-1975, TP Đà Nẵng được giải phóng. Bộ Quốc phòng cử một đoàn cán bộ do Thiếu tướng Doãn Tuế, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh (sau này là Trung tướng, Phó tổng Tham mưu trưởng) phụ trách vào B2.
Xem chi tiết >>
go top