Nơi ươm “hạt giống đỏ” cho nước bạn LàoNơi ươm “hạt giống đỏ” cho nước bạn Lào
“Hơn nửa thế kỷ tham gia quân ngũ, tôi có gần 40 năm gắn bó với đất nước triệu voi, nhất là 10 năm công tác tại Trường Văn hóa Xuân Thành, nơi ươm trồng “hạt giống đỏ” cho Đảng Nhân dân Cách mạng Lào”, Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Trần Thành bồi hồi nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Chiếc xẻng của người thương binhChiếc xẻng của người thương binh
Gần 50 năm nay, hình ảnh người thương binh và chiếc xẻng của anh vẫn luôn ám ảnh tôi, như một bài học quý về tinh thần giữ gìn trang bị để sẵn sàng chiến đấu mà tôi không thể quên.
Xem chi tiết >>
“Chữa bệnh” cho tên lửa“Chữa bệnh” cho tên lửa
“Tháng 6-1966, Trung đoàn 238 (nay thuộc Sư đoàn 363), Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) lên đường vào Vĩnh Linh, Quảng Trị phối hợp với các lực lượng tìm cách đánh máy bay B-52 của đế quốc Mỹ. Là một kỹ sư vô tuyến điện, về đơn vị chưa lâu nhưng tôi rất vinh dự được nằm trong đội hình những người ra trận năm ấy”-Trung tá, kỹ sư, Anh hùng LLVT nhân dân Đào Duy Cảnh chia sẻ.
Xem chi tiết >>
Hội nghị “đầu bờ” về phát hiện máy bay B-52Hội nghị “đầu bờ” về phát hiện máy bay B-52
Tháng 6-1972, Bộ tư lệnh Binh chủng Radar tổ chức hội nghị bàn về cách phát hiện, chống nhiễu và bám sát máy bay B-52. Đây được xem như một bước chuyển mình của chiến dịch phòng không chống đế quốc Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 đánh phá Hà Nội và một số địa phương miền Bắc tháng 12-1972.
Xem chi tiết >>
Cuộc gặp bất ngờCuộc gặp bất ngờ
Vừa học xong lớp 10 tại quê nhà, mặc dù đã có giấy gọi nhập học trường sư phạm nhưng tôi quyết định tạm gác bút nghiên lên đường nhập ngũ ngày 27-12-1972. Qua thời gian huấn luyện tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 770, Trung đoàn 15, Quân khu Hữu Ngạn, cùng với 31 người bạn cùng quê, chúng tôi đi chiến trường B.
Xem chi tiết >>
Tấm lòng của những chuyên giaTấm lòng của những chuyên gia
Năm 1981, Mỏ than Vàng Danh bấy giờ trực thuộc Bộ Mỏ và Than được Liên Xô giúp đỡ nên bạn đã cử nhiều chuyên gia đến hướng dẫn, giúp đỡ khai thác. Với tình hữu nghị thủy chung, những chuyên gia Liên Xô đã sát cánh cùng thợ mỏ Việt Nam xây dựng Mỏ than Vàng Danh trở thành mỏ cơ khí hiện đại hàng đầu của ngành than Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Giữ trọn lời hứa với Bác Giữ trọn lời hứa với Bác
“Được gặp Bác, nghe Bác dạy đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi vượt qua mọi gian lao, thử thách, phấn đấu học tập, công tác và cống hiến...”, đó là tâm sự của cô giáo thương binh hạng 2/4 Huỳnh Thị Kiển, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ-người vinh dự hai lần được gặp Bác Hồ.
Xem chi tiết >>
Đối đầu với máy bay địchĐối đầu với máy bay địch
Đại tá Trần Văn Nam, nguyên phi công Trung đoàn 919 (nay là Đoàn bay 919, Tổng công ty Hàng không Việt Nam) là thế hệ phi công đầu tiên được đào tạo tại Liên Xô. Năm 1959 khi về nước, ông cùng đồng đội tiếp nhận máy bay, huấn luyện thành thục ở sân bay Gia Lâm, tham gia chiến đấu với máy bay địch trên bầu trời.
Xem chi tiết >>
Niềm tự hào của người anh hùngNiềm tự hào của người anh hùng
Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Phạm Trương Uy, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 64, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) cho biết: “Là người lính trực tiếp chiến đấu, tôi rất tự hào vì đã cùng đồng đội đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình làm nên truyền thống của Bộ đội Tên lửa anh hùng”.
Xem chi tiết >>
Những năm tháng không quênNhững năm tháng không quên
Tôi biết chú Sáu Dân (cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) từ năm 1963 tại Sài Gòn, lúc bấy giờ, chú Sáu là Bí thư Khu ủy Sài Gòn-Gia Định. Gần 20 năm bên cạnh và làm việc với chú Sáu Dân, có biết bao kỷ niệm sâu lắng trong tôi.
Xem chi tiết >>
go top