Đó là tâm sự của Thiếu tá Viengsak Sutthisan, Phó trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam khi phát biểu trước gần 600 cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam của Sư đoàn 968, trong cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, được tổ chức hồi hạ tuần tháng 10 vừa qua.

Chính thức sang Việt Nam làm tùy viên quốc phòng từ năm 2017, nhưng trước đó Thiếu tá Viengsak Sutthisan đã có nhiều lần đến học tập tại Việt Nam. Anh sinh năm 1980, từng học tại Trường Đại học Luật Hà Nội (khóa 2001-2005) và có một năm tham gia lớp tập huấn tại Học viện Khoa học Quân sự (2009). Theo lời kể của Thiếu tá Viengsak Sutthisan, ngay từ thuở bé anh đã có nhiều hình dung tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam qua lời kể của cha mình là Thiếu tướng Phom Machak, Phó hội trưởng CCB quốc gia Lào tại thủ đô Viêng Chăn. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ông Phom Machak đã sát cánh cùng lực lượng Quân tình nguyện Việt Nam công tác, chiến đấu trên các chiến trường Trung và Hạ Lào. Từ năm 1987 đến 1990, với quân hàm đại tá, ông Phom Machak đảm nhiệm vai trò Tùy viên trưởng quân sự (nay là Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng) Lào tại Việt Nam. Thiếu tá Viengsak Sutthisan nói: “Cha từng kể cho tôi nghe nhiều kỷ niệm với những người đồng chí Việt Nam của mình. Họ đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, hy sinh vì mảnh đất thân yêu của chúng tôi từ những ngày gian khó nhất. Vì vậy, trái tim chúng tôi luôn hướng về Việt Nam”.

Thiếu tướng Phom Machak đã qua đời nhưng những lời kể của ông về một Việt Nam nhân ái, chí tình chí nghĩa luôn được con trai ông ghi nhớ, tiếp tục nối dài tình đoàn kết của hai nước Việt-Lào. Quá trình học tập, công tác nhiều năm tại Việt Nam, Thiếu tá Viengsak Sutthisan cho rằng những hình dung của mình về đất nước và con người Việt Nam trước đây cũng như hiện tại không có nhiều khác biệt. “Chúng tôi không bao giờ quên trên đất nước mình đã thấm những giọt mồ hôi, xương máu của cán bộ, chiến sĩ bộ đội tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, chan hòa với mồ hôi, xương máu của quân, dân Lào. Biết bao con suối, con sông, đồi núi trên khắp nước Lào đã in dấu chân của các chiến sĩ Việt-Lào. Chúng ta hãy cùng nhau vun đắp truyền thống đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp đó”-Thiếu tá Viengsak Sutthisan khẳng định.

TUẤN TÚ