Bà Lianys Torres Rivera sinh năm 1971, là người gốc Havana-thủ đô của Cuba. Bà cùng chồng sang Việt Nam công tác từ năm 2017. Ấn tượng ban đầu về bà đó là sự gần gũi, thân thiện. Trước khi diễn ra buổi làm việc chính thức với các cựu chiến binh (CCB) Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, bà đề nghị được tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh với lý do mặc dù đã được nghe nói về con đường này rất nhiều qua bố mình, vốn là một kỹ sư cầu đường từng sang giúp đỡ Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên bà cùng các cộng sự trực tiếp nghe những người Việt Nam từng công tác, chiến đấu trên con đường lịch sử này kể về nó với những hiện vật chân thực, sinh động. Bà Lianys Torres Rivera bày tỏ: “Thật vinh dự được thăm nơi lưu trữ thật nhiều lịch sử này. Đường Hồ Chí Minh là một công trình vĩ đại, là một thách thức dường như không thể làm nhưng đã được thực hiện bởi nhân dân Việt Nam anh hùng”.

leftcenterrightdel

Bà Lianys Torres Rivera.

Dừng lại khá lâu ở gian trưng bày mang tên “Tình đoàn kết hữu nghị”, ở đây có dành một phần riêng trưng bày và giới thiệu nhiều hình ảnh, kỷ vật liên quan đến đất nước, con người Cuba, bà Lianys Torres Rivera xúc động khi thấy hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro trong sự kiện ngày 16-9-1973. Đó là thời điểm cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam vẫn ở giai đoạn quyết liệt, lãnh tụ Fidel Castro đã vào thăm vùng giải phóng Đông Hà, một số địa danh thuộc tỉnh Quảng Trị và tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Tại cao điểm 241 ở Tân Lâm (Quảng Trị), Chủ tịch Fidel đã tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và phất cao ngọn cờ giải phóng dân tộc của Việt Nam.

leftcenterrightdel

Bà Lianys Torres Rivera (hàng đầu, thứ ba, từ trái sang) cùng cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và các đại biểu tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. Ảnh: BÍCH TRANG

Trao đổi với các CCB và cán bộ bảo tàng, bà Lianys Torres Rivera cho biết Cuba đang xúc tiến thành lập trung tâm trưng bày về Chủ tịch Fidel, trong đó có khu riêng về tình cảm của đồng chí với các dân tộc. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tích cực sưu tầm hiện vật, chắc chắn sẽ có một phần quan trọng về Việt Nam, về Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. “Hôm nay đến đây, tôi thật khâm phục khi thấy các đồng chí tự hào khoác trên mình trang phục quân đội, sống một cuộc đời giản dị mặc dù là những anh hùng trong chiến đấu. Các đồng chí đã cho thế giới một bài học bất hủ, đó là có thể đấu tranh chống lại chủ nghĩa đế quốc, có thể kháng chiến chống chủ nghĩa đế quốc, có thể chiến thắng chủ nghĩa đế quốc. Chúng tôi cũng được học hỏi thêm nhiều về lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam. Đây sẽ là kỷ niệm không phai mờ đối với những người trong đoàn chúng tôi có mặt trong sự kiện này”-bà Lianys Torres Rivera nói.

BẢO LINH