Người giáo sư điệp viênNgười giáo sư điệp viên
Thời chống Mỹ, Thiếu tướng, Giáo sư (GS) Nguyễn Đình Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Khoa học Viễn thông-Tin học, Bộ Công an là điệp viên thuộc Ban An ninh, Trung ương Cục miền Nam. Tháng 10-1954, khi mới 22 tuổi, ông vào Nam chiến đấu trên mặt trận thầm lặng.
Xem chi tiết >>
Không thể phủ nhận giá trị của Cách mạng tháng Mười NgaKhông thể phủ nhận giá trị của Cách mạng tháng Mười Nga
Ngày 7-11-1917 (tức ngày 25-10-1917 theo lịch Nga), Cách mạng Tháng Mười do V.I.Lênin và Đảng Bolshevik lãnh đạo đã giành thắng lợi, lập nên nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trên thế giới, mở ra một thời đại mới của xã hội loài người. 105 năm qua, thế giới đã có quá nhiều đổi thay, các thế lực thù địch tung ra rất nhiều chiêu trò xuyên tạc, nhưng tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Mười vẫn giữ nguyên giá trị.
Xem chi tiết >>
Khi cách mạng tràn qua nước Nga năm 1917Khi cách mạng tràn qua nước Nga năm 1917
Chỉ trong 9 tháng (từ tháng 2 đến tháng 11) của năm 1917, hai cuộc cách mạng đã diễn ra ở nước Nga, làm thay đổi lịch sử của cả một dân tộc. Đó là Cách mạng Tháng Hai chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế Sa hoàng và Cách mạng Tháng Mười đưa những người Bolshevik, dưới sự lãnh đạo của V.I.Lênin, lên nắm chính quyền, khai sinh ra Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết.
Xem chi tiết >>
Phơi bày sự thật "Hồ sơ Lầu Năm Góc"Phơi bày sự thật "Hồ sơ Lầu Năm Góc"
Tháng 6-1971, các tờ báo lớn ở Mỹ như: The New York Times, The Washington Post và The Times đăng tải liên tục thông tin về "Hồ sơ Lầu Năm Góc" với nhan đề "Hồ sơ Việt Nam: Nghiên cứu của Lầu Năm Góc về quá trình dính líu 3 thập kỷ của Mỹ". Vậy thông tin đó được tiết lộ như thế nào?
Xem chi tiết >>
Đằng sau quyết định đầu hàng của phát xít Nhật Đằng sau quyết định đầu hàng của phát xít Nhật
Đúng 12 giờ ngày 15-8-1945, trong bài diễn văn phát trên đài NHK, Nhật hoàng Hirohito tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện các nước Đồng minh. Sự kiện này đã chính thức kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, khép lại cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất, gây tổn thất nhiều nhất trong lịch sử nhân loại.
Xem chi tiết >>
Cuộc chiến cân não tại Hội nghị GenevaCuộc chiến cân não tại Hội nghị Geneva
Cách đây 68 năm, ngày 20-7-1954, sau 75 ngày đàm phán vô cùng khó khăn, căng thẳng, Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ). Để giành được thắng lợi lịch sử trên bàn đàm phán là những ngày đấu trí, đấu lực đầy cam go của đoàn đại biểu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.
Xem chi tiết >>
Hoàng Sa và Trường Sa qua bản đồ cổ của các nước phương Tây Hoàng Sa và Trường Sa qua bản đồ cổ của các nước phương Tây
Từ hơn 5 thế kỷ trước, Hoàng Sa, Trường Sa đã được các nhà bản đồ học, hàng hải, phát kiến địa lý và các thương gia phương Tây và Đông Nam Á... đề cập và vẽ trong những tấm bản đồ về Việt Nam. Điều này cũng được nhiều văn tự, sách cổ thế giới đề cập khi viết về Việt Nam. Đây cũng là sự thừa nhận của thế giới đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Khắc chế máy bay AC130Khắc chế máy bay AC130
Trong cuốn sách “Lịch sử và dấu ấn Trường Sơn” ghi: “Chỉ tính mùa khô 1970-1971, địch tăng cường dùng máy bay AC130 đánh phá tuyến. Vì thế ta chịu tổn thất lớn: 2.842 xe các loại bị đánh hỏng, 2.087 cán bộ, chiến sĩ hy sinh...”.
Xem chi tiết >>
Nhớ lần Đại tướng trở lại Mường PhăngNhớ lần Đại tướng trở lại Mường Phăng
Tri ân đồng bào Tây Bắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần trở lại Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên), nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1994 và 2004. Tình cảm, sự ân cần của Đại tướng được người dân nơi đây trân trọng giữ gìn.
Xem chi tiết >>
Loại bỏ tư tưởng, hành vi “quan thanh niên”Loại bỏ tư tưởng, hành vi “quan thanh niên”
Tư tưởng “quan thanh niên” là cụm từ dùng để chỉ những cán bộ tham gia công tác Đoàn nhưng có tư tưởng coi công tác Đoàn như một con đường để “thăng tiến thần tốc”, “làm quan phát tài”. Thời gian vừa qua, có khá nhiều cán bộ cấp cao nhưng độ tuổi còn trẻ, có xuất thân là cán bộ Đoàn bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị truy tố, xét xử do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm pháp luật. Đó là những “con sâu làm rầu nồi canh”, tạo hình ảnh không đẹp về đội ngũ cán bộ Đoàn. Nhận diện tư tưởng “quan thanh niên” để đấu tranh, loại bỏ là việc làm rất cần thiết để bảo vệ hình ảnh cán bộ Đoàn và cũng là trực tiếp xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Xem chi tiết >>
go top