“Đã ra quân là đánh thắng” “Đã ra quân là đánh thắng”
“Hễ ra quân là đánh thắng, đã nổ súng là tiêu diệt địch...”. Đó là khẳng định của Bộ Tổng Tư lệnh trong bức điện biểu dương bộ đội thiết giáp sau khi đánh thắng trận đầu Tà Mây-Làng Vây đầu năm 1968, mở đầu truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội tăng thiết giáp (TTG). Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng TTG có cuộc trao đổi với phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân về truyền thống anh hùng của Binh chủng TTG.
Xem chi tiết >>
Tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện công tác chính sáchTạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện công tác chính sách
Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công... Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022), phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã trao đổi với Đại tá Nguyễn Nam Tiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 về vấn đề này.
Xem chi tiết >>
Viết tiếp bản hùng ca chiến thắngViết tiếp bản hùng ca chiến thắng
Trong Chiến dịch Trị-Thiên năm 1972, quân và dân Quân khu Trị Thiên (năm 1976, hợp nhất vào Quân khu 4) đã phối hợp hiệp đồng với các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, mưu trí, sáng tạo, anh dũng chiến đấu, tiến công giải phóng tỉnh Quảng Trị và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị suốt 81 ngày đêm oanh liệt. Phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện này.
Xem chi tiết >>
Viết tiếp truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng”Viết tiếp truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng”
Cách đây 47 năm, Quân đoàn 1 đã thực hiện cuộc hành quân lịch sử, thần tốc cơ động từ miền Bắc vào miền Nam chiến đấu, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Viết tiếp truyền thống “Thần tốc -Quyết thắng”, Đại tá Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 1 có cuộc trao đổi với phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng về những chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của quân đoàn.
Xem chi tiết >>
Tự hào, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụTự hào, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
70 năm trước, ngày 8-2-1952, Đại đội 29, Tiểu đoàn 183, Đoàn Tân Trào (nay là Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1) vinh dự được chọn làm điểm thành lập Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên trong quân đội. Nhân dịp này, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiêu, Phó chính ủy Quân khu 1 về phát huy truyền thống, xung kích thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 1.
Xem chi tiết >>
Trở về miền ký ứcTrở về miền ký ức
Một ngày đầu tháng 12-2021, chúng tôi có dịp gặp ông Phan Văn Quý, người con của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông cùng đồng đội nhập ngũ ngày 21-12-1971, đến nay đã tròn 50 năm. Ông là cựu chiến binh (CCB), Anh hùng LLVT nhân dân, đại biểu Quốc hội khóa XIII và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn của Việt Nam. Năm tháng trôi qua, nhưng ông vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc về ngày được trở thành Bộ đội Cụ Hồ rất đặc biệt ấy...
Xem chi tiết >>
Xây dựng niềm tin, ý chí "dám đánh và đánh thắng"Xây dựng niềm tin, ý chí "dám đánh và đánh thắng"
QĐND - Vùng 1 Hải quân được giao quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền trên một vùng biển, đảo rộng lớn phía Bắc. Nhân kỷ niệm 57 năm bộ đội hải quân cùng quân và dân miền Bắc đánh thắng trận đầu (ngày 2 và 5-8-1964 / ngày 2 và 5-8-2021), phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Chính ủy Vùng 1 Hải quân về phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu trong giáo dục, nâng cao bản lĩnh, trình độ chiến đấu cho bộ đội và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.
Xem chi tiết >>
Hướng tới “nhà trường thông minh”Hướng tới “nhà trường thông minh”
QĐND - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gửi thư động viên và đến thăm Trường Cán bộ Hậu cần (nay là Học viện Hậu cần-HVHC). Khắc ghi lời dạy của Người, trải qua 7 thập kỷ không ngừng vượt khó vươn lên, HVHC đã trở thành một trong những trung tâm giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học hậu cần, tài chính quân sự có uy tín của quân đội và đất nước. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của đơn vị, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng, Chính ủy HVHC về những mốc son lịch sử và định hướng tương lai của nhà trường.
Xem chi tiết >>
Để nghĩa tình trở thành “thương hiệu”Để nghĩa tình trở thành “thương hiệu”
QĐND - 46 năm sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đời sống xã hội vận động, phát triển không ngừng với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông minh. Các mô hình, sáng kiến, công trình, sản phẩm văn minh công nghiệp liên tiếp ra đời thay thế cái cũ...
Xem chi tiết >>
Thanh niên quân đội và những dấu ấn xung kích, sáng tạoThanh niên quân đội và những dấu ấn xung kích, sáng tạo
QĐND - “Thanh niên quân đội (TNQĐ) cùng với tuổi trẻ và nhân dân cả nước đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh, đi tiên phong trên nhiều mặt trận và phong trào, viết nên những trang sử hào hùng, góp phần xây đắp truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh”-Thượng tá Trần Viết Năng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban TNQĐ tự hào khẳng định khi nhắc đến những dấu mốc quan trọng của TNQĐ trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 / 26-3-2021).
Xem chi tiết >>
go top