Tết ở xứ sở bạch dươngTết ở xứ sở bạch dương
QĐND - Hiện nay, các du học sinh Việt Nam đã đặt chân đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để học tập, nghiên cứu. Khi ra nước ngoài, mỗi người trong số họ đều mang trong mình những nỗi niềm riêng nhưng tựu trung là nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhất là vào mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Xem chi tiết >>
Thư mùa đông đọc giữa mùa xuânThư mùa đông đọc giữa mùa xuân
QĐND - Tháng 3-1983, tổ phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội chúng tôi được cử đi công tác ở vùng cực Bắc của Tổ quốc. Sau hai ngày ròng rã, chúng tôi đến Hà Giang-thị xã biên giới vừa trải qua một cuộc chiến đấu nhằm bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và đang trong tầm pháo của đối phương.
Xem chi tiết >>
30 năm đi tìm mộ cha30 năm đi tìm mộ cha
QĐND - Tôi có người bạn vong niên là nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi. Dự Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VII, vừa gặp tôi, ông nói ngay: “Mình vừa trong TP Hồ Chí Minh ra, biết được câu chuyện về hành trình đi tìm mộ cha trong suốt 30 năm của cháu là Ngô Thị Lệ Thủy”.
Xem chi tiết >>
Lập công dâng BácLập công dâng Bác
QĐND - Trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Thế Nghĩa ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn miệt mài truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho thế hệ trẻ. Những câu chuyện của ông đầy cảm động và chất chứa nhiều nỗi niềm. Đặc biệt là câu chuyện kể về tình cảm của những người con Long An và các chiến sĩ Quân Giải phóng khi nghe tin Bác Hồ qua đời.
Xem chi tiết >>
Nhịp cầu sự kiệnNhịp cầu sự kiện
QĐND - Vừa qua, Phòng Biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nhận được thư của CCB Đặng Sỹ Ngọc, hiện sinh sống tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông là thương binh nặng, từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường Lào, Quảng Trị..., sức khỏe yếu do di chứng của những vết thương trong thời kỳ chiến đấu, đặc biệt là thính lực kém đi rất nhiều.
Xem chi tiết >>
Cao Bằng đón bước chân NgườiCao Bằng đón bước chân Người
QĐND - Với tư duy và tầm nhìn chiến lược thiên tài, trong đời hoạt động cách mạng của mình, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn nhiều miền quê để sống, hoạt động, làm việc và xây dựng căn cứ cách mạng lãnh đạo nhân dân ta đi đến thắng lợi cuối cùng. Những địa danh đó đã trở thành các di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, Cao Bằng mới là cái nôi đầu tiên của cách mạng ngay khi Người trở về Tổ quốc sau 30 năm đi tìm đường cứu nước (1911-1941).
Xem chi tiết >>
Xứng danh Sư đoàn Chiến Thắng Xứng danh Sư đoàn Chiến Thắng
QĐND - Chúng tôi đến Sư đoàn 312-Sư đoàn Chiến thắng, Quân đoàn 1 vào dịp sư đoàn đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (27-12-1950 / 27-12-2020) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba. Tham quan nhà truyền thống và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi hiểu thêm những nỗ lực không ngừng nghỉ của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ sư đoàn cả trong thời chiến lẫn thời bình.
Xem chi tiết >>
Trên quê hương Phù Lưu anh hùngTrên quê hương Phù Lưu anh hùng
QĐND - Chúng tôi đến thăm xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) đúng dịp thông tin Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu anh hùng cho nhân dân và LLVT xã vì đã có thành tích đặc biệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp về đến địa phương.
Xem chi tiết >>
Cảm thấu về một nước Nga hào phóng và hùng cườngCảm thấu về một nước Nga hào phóng và hùng cường
QĐND - “Trước năm 1984, chúng tôi được cử tới xứ sở bạch dương học tập. Năm 2013, tôi tham gia đoàn công tác của Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng sang học tập, thăm lại nước Nga. Nhiều năm đã trôi qua, trong tôi vẫn vẹn nguyên những ký ức đáng nhớ về một nước Nga hùng cường và thân thiện”, Đại tá Trần Quốc Huy, nguyên Phó trưởng phòng Khoa học quân sự Quân khu 3 chia sẻ.
Xem chi tiết >>
Hà thành Thập tam trạiHà thành Thập tam trại
QĐND - Hà thành Thập tam trại, Thập tam trại hay Trại Hàng Hoa là tên gọi dân gian để chỉ vùng đất phía tây kinh thành Thăng Long với 13 làng nghề. Hiện nay, các làng nghề truyền thống xưa cũng đã có nhiều biến đổi do thời gian, nhưng dấu ấn về một vùng đất đặc biệt của chốn kinh kỳ vẫn còn đâu đó giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Xem chi tiết >>
go top