“Hà thành đầu độc” và người thủ lĩnh“Hà thành đầu độc” và người thủ lĩnh
QĐND - Đội Nhân là con phố nhỏ dài chừng 300m nằm yên bình giữa lòng quận Ba Đình, TP Hà Nội, được đặt theo tên một người yêu nước trong hàng ngũ lính Pháp đóng tại thành Hà Nội những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Xem chi tiết >>
Tấm gương ông ChínTấm gương ông Chín
QĐND - Giọng nói buồn buồn, ngắt quãng, bà Nguyễn Thị Nãi-phu nhân đồng chí Phạm Văn Lơi (bí danh Chín, Chín Lơi...) thông báo cho tôi biết: “Chú Chín mất rồi con à!”. Dẫu biết đời người không ai tránh khỏi quy luật sinh-lão-bệnh-tử nhưng tôi còn nợ chú Chín. Chính xác là nợ một bài báo viết về ông-một cán bộ lão thành kiên trung, khiêm tốn, giản dị.
Xem chi tiết >>
Người giữ hồn “nhịp chày Yên Thái”Người giữ hồn “nhịp chày Yên Thái”
QĐND - Vai gầy mình hạc, vầng trán dốc rộng lên đỉnh đầu và phong thái vẫn mang cốt cách của người Tràng An, lão niên Nguyễn Quế Duệ là nhân chứng sống hiếm hoi của làng Yên Thái với những sự kiện lịch sử đáng nhớ.
Xem chi tiết >>
Những bước chân không mỏiNhững bước chân không mỏi
QĐND - Năm 1954, miền Bắc được giải phóng, quân đội tiếp quản các doanh trại của địch. Do yêu cầu tổ chức, chỉnh đốn lực lượng, ngày 10-8-1955, Cục Doanh trại ra đời, có nhiệm vụ giúp Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện bảo đảm doanh trại trong toàn quân.
Xem chi tiết >>
Từ Tổ y tế đặc biệt... Từ Tổ y tế đặc biệt...
QĐND - “Ngay khi được Trung ương cử sang nước bạn học tập kỹ thuật bảo quản thi hài hồi trung tuần tháng 8-1967, chúng tôi đã biết rằng đây là bước chuẩn bị cho một nhiệm vụ đặc biệt đang chờ chúng tôi trở về đảm nhận”-trong căn nhà riêng ở ngõ 38 đường Xuân La (Hà Nội), Đại tá, bác sĩ Lê Điều-thành viên của Tổ y tế đặc biệt năm xưa bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.
Xem chi tiết >>
45 năm trung hiếu bên Người 45 năm trung hiếu bên Người
QĐND - Khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khánh thành ngày 29-8-1975, Đảng, Nhà nước đã quyết định đón Bác về với ngôi nhà vĩnh hằng. Kể từ đó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (tiền thân là Đoàn 69) đã luôn nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang và thiêng liêng.
Xem chi tiết >>
Bắt nguồn từ cảm hứng Việt Nam... Bắt nguồn từ  cảm hứng Việt Nam...
QĐND - Có rất ít người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay biết được, tại trung tâm thủ đô Algiers của Algeria-một đất nước Bắc Phi nằm cách Việt Nam hơn 10.000 cây số có một con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Để bộ đội ngày càng “ăn ngon, mặc đẹp”Để bộ đội ngày càng “ăn ngon, mặc đẹp”
QĐND - Nếu như trước đây, nhu cầu thiết thân của mỗi người cũng như xã hội là phấn đấu để được “ăn no, mặc ấm”, thì hiện nay do sự phát triển chung, đòi hỏi ngành Hậu cần Quân đội, trong đó có ngành quân nhu phải nâng cao công tác bảo đảm để bộ đội ngày càng “ăn ngon, mặc đẹp”. Đây là mục tiêu, yêu cầu, cũng là động lực để ngành quân nhu phải không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực nghiệp vụ, từ đó tạo nên những bước chuyển về mọi mặt...
Xem chi tiết >>
Ông chủ tập đoàn kinh tế đầu tiên ở Sài GònÔng chủ tập đoàn kinh tế đầu tiên ở Sài Gòn
QĐND - Đó là Trần Chánh Chiếu, còn gọi là Gibert Chiếu (1868-1919) - nhà hoạt động chính trị có tư tưởng cải cách mạnh mẽ; là nhà văn, nhà báo nổi tiếng, sinh trưởng tại tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang). Tên của ông được đặt cho một con đường tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Không nhiều người biết ông còn là một nhà tư sản yêu nước, là người đầu tiên thành lập mô hình tập đoàn kinh tế ở Sài Gòn, hoạt động kinh doanh liên vùng, đa ngành…
Xem chi tiết >>
Dấu ấn nhiệm kỳ nơi đất mỏ anh hùngDấu ấn nhiệm kỳ nơi đất mỏ anh hùng
QĐND - Quảng Ninh - đất mỏ anh hùng, nơi có “đệ tứ chiến khu” trong kháng chiến chống Pháp đang đổi thay nhanh chóng, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, vừa là phên giậu vững chắc, vừa là một trung tâm phát triển của phía Bắc, động lực đóng góp cho phát triển đất nước.
Xem chi tiết >>
go top