Vị tướng mưu lược, hết lòng vì nghĩa lớnVị tướng mưu lược, hết lòng vì nghĩa lớn
QĐND - Mùa đông năm 1427, trong số những người tham dự Hội thề Đông Quan sau đại thắng quân Minh do Bộ chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn tổ chức, có tên một vị tướng mà tên tuổi và vị trí xếp trong danh sách chỉ đứng sau Bình Định Vương Lê Lợi.
Xem chi tiết >>
Nữ tướng Lê ChânNữ tướng Lê Chân
QĐND - Một xin rửa sạch nước thù / Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng...
Xem chi tiết >>
Danh tướng Nguyễn Tri Phương - Sống uy danh, chết lẫm liệtDanh tướng Nguyễn Tri Phương  - Sống uy danh, chết lẫm liệt
QĐND - Trong lịch sử cận đại Việt Nam có một tướng quân phụng sự tới 3 đời vua, trải qua nhiều chức vụ ở bộ Công, bộ Lễ, bộ Lại, đi lên từ một viên thư lại rồi trở thành danh tướng trụ cột của triều đình nhà Nguyễn. Nhân vật lịch sử đó chính là Nguyễn Tri Phương.
Xem chi tiết >>
Phạm Hồng Thái và tiếng bom Sa DiệnPhạm Hồng Thái và tiếng bom Sa Diện
QĐND - Tháng Chạp năm 1924, bất chấp sự phản đối và gây sức ép của nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương, Chính phủ Tôn Trung Sơn vẫn quyết định đưa di hài một thanh niên cách mạng Việt Nam về mai táng tại một ngọn núi trước Hoàng Hoa Cương (Quảng Châu), nơi yên nghỉ của 72 liệt sĩ cách mạng Trung Quốc (Đinh Xuân Lâm-Chương Thâu: Phong trào yêu nước cách mạng đầu thế kỷ XX-Nhân vật và sự kiện, NXB Lao động, Hà Nội, 2012, tr.480). Người thanh niên đó là liệt sĩ Phạm Hồng Thái-chàng trai đã từng làm chuyện động trời chỉ bởi một tiếng nổ ở Sa Diện.
Xem chi tiết >>
Miếu Hai Thôn trầm tích qua nghìn năm dâu bểMiếu Hai Thôn trầm tích qua nghìn năm dâu bể
QĐND - Tay cầm bán nguyệt giật vào/ Muôn ngàn hoa thảo biết vào tay ai, câu thơ xưa của hoàng hậu Đỗ Thị Khương như ngân vang trên đồng lúa trĩu vàng, đưa chúng tôi đến miếu Hai Thôn, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thắp nén nhang tri ân công đức của hoàng hậu và vua Lý Nam Đế.
Xem chi tiết >>
Xứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Thủ đôXứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Thủ đô
QĐND - Ngày 27-2-1979, Sư đoàn bộ binh 301 trực thuộc Quân khu Thủ đô được thành lập. Trải qua 41 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã phát huy mọi tiềm lực để xứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội ngày nay, là một trong những tập thể điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020.
Xem chi tiết >>
Tình hữu nghị Việt - Nhật từ thuở Đông DuTình hữu nghị Việt -  Nhật từ thuở Đông Du
QĐND - Hiệp hội Asaba Việt Nam mang tên bác sĩ Asaba Sakitaro (1867-1910), ra đời nhằm cổ vũ cho việc giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Học Bác chớ nên “ham chuộng hình thức”Học Bác chớ nên “ham chuộng hình thức”
QĐND - Bệnh hình thức đã tồn tại từ lâu và đến nay vẫn còn khá phổ biến ở nhiều cơ quan, đơn vị, trong thói quen sinh hoạt, làm việc của không ít cán bộ, đảng viên. Học theo tấm gương Bác Hồ, để “trị” căn bệnh ham chuộng hình thức, đòi hỏi cần sự thống nhất nhận thức, hành động của từng tổ chức và mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu, trong đó trước mắt là tập trung khắc phục trong chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng...
Xem chi tiết >>
Phùng Chí Kiên người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái QuốcPhùng Chí Kiên người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc
QĐND - Vào ngày 22-8-1941, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự gần gũi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trước họng súng của quân thù trong rừng sâu căn cứ địa Ngân Sơn (Bắc Kạn). Đó là Phùng Chí Kiên, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà chính trị-quân sự song toàn.
Xem chi tiết >>
Hoàng Kế Viêm - danh tướng yêu nước, thương dân Hoàng Kế Viêm - danh tướng yêu nước, thương dân
QĐND - “Hoàng Tá Viêm là một kẻ thù không thể tiêu diệt và không thể chế ngự; là một trong những kẻ thù quyết tử nhất của chúng ta...”-đó là lời nhận xét của trú sứ Pháp ở Trung Kỳ về tướng quân Hoàng Kế Viêm trong báo cáo gửi toàn quyền Đông Dương.
Xem chi tiết >>
go top