Ông Ba Ngay với "ba không" và hơn 1.000 căn nhà tặng đồng độiÔng Ba Ngay với "ba không" và hơn 1.000 căn nhà tặng đồng đội
QĐND - Không chỉ sát cánh cùng đồng đội trong chiến tranh, giờ đây ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn (tên thường gọi là Ba Ngay), Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh (CCB) Tiểu đoàn Tây Đô vẫn luôn chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống thường ngày với đồng đội. 18 năm qua, với số tiền trích từ lương hưu và sự ủng hộ của các mạnh thường quân, ông đã xây dựng hơn 1.000 căn nhà để giúp đồng đội đang còn khó khăn có nơi che mưa, che nắng.
Xem chi tiết >>
Bảo vệ đồng chí VươngBảo vệ đồng chí Vương
QĐND - Thượng tướng Phùng Thế Tài (1920-2014), nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, là một trong những người đầu tiên có vinh dự được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ khi Người từ Moscow về Côn Minh (Trung Quốc) để bắt liên lạc với cách mạng trong nước, tháng 2-1940.
Xem chi tiết >>
Bác Hồ với triển lãm công binhBác Hồ với triển lãm công binh
QĐND - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, tôi có vinh dự được gặp Bác nhiều lần tại các hội nghị cấp cao của quân đội. Một trong những lần vinh dự nhất là tôi được thay mặt Đảng ủy và cơ quan Cục Công binh đón Bác xem khu trưng bày sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (SK, CTKT) của ngành năm 1959.
Xem chi tiết >>
Phiên trực nhớ đời nơi Cửa khẩu Nậm Cắn Phiên trực nhớ đời nơi Cửa khẩu Nậm Cắn
QĐND - Được mệnh danh là “vị tướng với cái đầu lạnh” bởi sự cứng rắn, cương quyết không khoan nhượng với tội phạm trong khi thực hiện nhiệm vụ, vậy mà trong một lần trò chuyện với chúng tôi mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô-nguyên Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã không giấu được cảm xúc khi chia sẻ một câu chuyện xảy ra khi ông chưa tròn một năm tuổi quân.
Xem chi tiết >>
Đại tướng Hoàng Văn Thái và bản kế hoạch "lần thứ tám" Đại tướng Hoàng Văn Thái và bản kế hoạch "lần thứ tám"
QĐND - Năm 2017, tôi có dịp cùng gia đình và đồng đội của Đại tướng Hoàng Văn Thái (1915-1986) về thăm xã Minh Tiến, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Thời điểm đó, địa phương đang hoàn thiện ngôi đình làng, nơi ghi dấu những năm tháng vợ chồng đại tướng từng ở lại hoạt động và tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo kháng chiến của Bộ Tổng Tham mưu.
Xem chi tiết >>
Mãi nhớ Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Nguyễn Kiệm Mãi nhớ Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Nguyễn Kiệm
QĐND - Năm 1979, sau giải phóng Phnom Penh, tôi được điều về làm Tư lệnh Quân đoàn 1. Khi đó, đồng chí Nguyễn Kiệm là Đại tá, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng quân đoàn.
Xem chi tiết >>
Hoãn đám cưới để lập công Hoãn đám cưới để lập công
QĐND - Đối với Thiếu tướng Trần Việt, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân và phu nhân của ông, bà Việt Nga, cứ đến dịp đón Noel hằng năm, hai người lại trào dâng nhiều cảm xúc. Bởi ngày này gợi nhiều kỷ niệm đối với ông bà...
Xem chi tiết >>
Người chiến sĩ quân báo Đại đoàn Đồng BằngNgười chiến sĩ quân báo Đại đoàn Đồng Bằng
QĐND - Quê hương ông Phạm Văn Thụy là một vùng quê nghèo, xưa là tổng Thần Huống, huyện Thái Ninh nay thuộc xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Dân làng sống thuần nông, các cụ thân sinh ra ông Thụy có 5 người con. Cụ ông mất sớm, cụ bà tần tảo cấy 4 sào ruộng, làm thuê làm mướn nuôi các con.
Xem chi tiết >>
Tầm nhìn của vị tướng khoa họcTầm nhìn của vị tướng khoa học
QĐND - Đầu năm 1994, đang công tác tại Trung tâm Thông tin khoa học-kỹ thuật quân sự trực thuộc Tổng cục Kỹ thuật (TCKT), tôi được giao nhiệm vụ tham gia nhóm biên soạn ấn phẩm “Thông tin phục vụ lãnh đạo” làm tài liệu tham khảo gửi tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng và TCKT.
Xem chi tiết >>
Thầy RuyếnThầy Ruyến
QĐND - Dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (1959-2019), chúng tôi đến thăm thầy giáo Trần Quang Ruyến. Nhà thầy ngay cạnh chùa Phú Mỹ, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trong ngôi biệt thự mới rộng rãi, khang trang còn thơm mùi sơn mới, thầy trò vui mừng nắm chặt tay nhau, ngồi uống chén nước vối ấm thơm tự tay thầy ủ. Chúng tôi ngắm nhìn người thầy đã 80 tuổi vẫn dáng nho nhã và đôi mắt sáng tinh anh, ít ai biết thầy đã là người lính dày dạn trong những năm gian khổ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thầy sôi nổi kể lại những kỷ niệm sâu sắc về Chính ủy Đặng Tính, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên và các đồng đội đã sống, chiến đấu ở đường Trường Sơn huyền thoại.
Xem chi tiết >>
go top