Xin dâng lên Bác chiến công này!Xin dâng lên Bác chiến công này!
Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, nguyên Phó cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu, người đảm nhiệm Trực ban phó tác chiến trong Tổng hành dinh ngay ngày đầu tiên diễn ra trận “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972 đã kể cho chúng tôi nghe về thời khắc lịch sử chứng kiến máy bay B-52 của Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Thủ đô Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Vị tướng làm công tác binh-địch vậnVị tướng làm công tác binh-địch vận
Thiếu tướng Võ Văn Thời có 18 năm (1960-1978) làm Cục trưởng Cục Địch vận (nay là Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam). Ông là một trong những cán bộ lão thành từng vào Nam để làm công tác binh-địch vận trong lòng địch.
Xem chi tiết >>
Chuyện về tướng Hoàng ĐanChuyện về tướng Hoàng Đan
"Ba tôi là một vị tướng dày dạn trên chiến trường, trong cuộc sống ít khi biểu lộ cảm xúc trước các con. Nhưng tôi luôn cảm nhận ở ông tình yêu thương vô bờ bến với gia đình”, anh Hoàng Nam Tiến-con trai út của Thiếu tướng Hoàng Đan, nguyên Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Cục Khoa học Quân sự), Bộ Quốc phòng và bà Nguyễn Thị An Vinh nói.
Xem chi tiết >>
Nhớ Tư lệnh Nguyễn KiệmNhớ Tư lệnh Nguyễn Kiệm
Những năm tháng quân ngũ, tôi có may mắn được làm việc, phục vụ nhiều tướng lĩnh cao cấp. Trong đó, để lại cho tôi nhiều kỷ niệm ấn tượng là Trung tướng Nguyễn Kiệm, nguyên Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1.
Xem chi tiết >>
Người mở đầu mô hình “Kết nghĩa bản - bản”Người mở đầu mô hình “Kết nghĩa bản - bản”
10 năm qua, vào dịp tháng 7 hằng năm, Thiếu tướng Trần Đình Dũng, nguyên Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) lại lên biên giới để tặng quà tri ân bà con các dân tộc của hai nước Việt Nam-Lào sinh sống hai bên dòng Sê Pôn. Nơi ấy đã gắn bó với ông từ những năm tháng tuổi trẻ.
Xem chi tiết >>
Nghĩa tình của vị tướng anh hùngNghĩa tình của vị tướng anh hùng
Ngày 22-6-2022, tại TP Hồ Chí Minh, Đảng bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Thượng tướng Phan Trung Kiên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Phần thưởng cao quý này thêm một lần nữa ghi nhận công lao to lớn của người con quê hương “đất thép” Củ Chi cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng quân đội...
Xem chi tiết >>
Ký ức Thành cổKý ức Thành cổ
Chúng tôi có chuyến công tác trở lại Thành cổ Quảng Trị vào những ngày tháng Tư lịch sử. Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ ở tượng đài trung tâm, lắng nghe giai điệu da diết của bài hát “Cỏ non Thành cổ”, trong tim ngân rung lên nhiều cảm xúc.
Xem chi tiết >>
Vượt sông Thạch HãnVượt sông Thạch Hãn
Nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, chúng tôi tìm gặp Trung tướng Nguyễn Đức Sơn tại nhà riêng ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ông cho biết, trong cuộc chiến đấu ở Quảng Trị năm 1972, ông là Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312. “Nói về các trận đánh hồi ấy thì dài kỳ lắm, tôi kể những gì mình nhớ nhất thôi nhé”-ông bắt đầu câu chuyện.
Xem chi tiết >>
​ Ân tình nhớ mãi​ 
 Ân tình nhớ mãi
“Ân tình tôi nhớ mãi” là tên tập sách về tướng Út Lê (tức Thượng tướng Bùi Văn Huấn), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam vừa được Nhà xuất bản QĐND xuất bản tháng 1-2022.
Xem chi tiết >>
Lưỡng quốc tướng quân rèn bộ độiLưỡng quốc tướng quân rèn bộ đội
Tháng 12-1946, Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, tiền thân của Trường Sĩ quan Lục quân 1 ngày nay, đóng quân ở thị xã Sơn Tây (Hà Tây, nay thuộc Hà Nội), đồng chí Nguyễn Sơn (sau này, ông được cả Việt Nam và Trung Quốc phong quân hàm cấp tướng nên còn được gọi là “Lưỡng quốc tướng quân”) về làm hiệu trưởng, thay đồng chí Hoàng Đạo Thúy được điều động về Bộ Quốc phòng.
Xem chi tiết >>
go top